Sáng 8/3, Bộ Y tế thông báo Hà Nội có thêm 1 ca nhiễm COVID-19 mới. Như vậy, số ca nhiễm tại Hà Nội hiện đã lên 4 người, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 21 trường hợp.

Khu vực cách ly ở phố Trúc Bạch (Ảnh: TTVN)

Bệnh nhân thứ 4 của Hà Nội tên là N.Q.T, nam giới, 61 tuổi, trú ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung (bệnh nhân thứ 17) trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines từ London về Hà Nội ngày 1/3/2020.

Trước đó, vào tối 6/3, Hà Nội xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là Nguyễn Hồng Nhung (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Ba Đình), là ca nhiễm thứ 17 của Việt Nam. Sau đó, 2 người nhiễm khác cũng được xác nhận, đều là người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân trên, gồm bà L.T.H. (sinh năm 1956, bác của bệnh nhân Nhung), và anh D.Đ.P. (sinh năm 1993, lái xe của bệnh nhân Nhung). Đây là ca nhiễm thứ 19 và 20.

Ca nhiễm thứ 18 là một bệnh nhân ở Ninh Bình, từ tâm dịch Daegu (Hàn Quốc) về.

Sau ca nhiễm thứ 17 tại Hà Nội, nhiều người từng có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bệnh nhân tại nhiều tỉnh trong cả nước đều phải cách ly.

Tính đến sáng 7/3, khoảng 200 người trong các diện tiếp xúc với Nhung phải cách ly. Khu phố Trúc Bạch xung quanh nhà bệnh nhân này được cách ly giám sát y tế, khử khuẩn. Bệnh viện Hồng Ngọc đóng cửa, bệnh nhân đang điều trị được yêu cầu không xuất viện, 18 y bác sĩ Hồng Ngọc được cách ly tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới, 500 người liên quan được cách ly ở một khu riêng biệt tại quận Long Biên để ngừa lây nhiễm.

Các đội điều tra dịch tễ tiếp tục rà soát lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân; tại nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 và trong quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của người này.

Học sinh toàn Hà Nội được tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3.

Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chuẩn bị bố trí thêm khu cách ly tại trường huấn luyện hậu cần – Tổng cục hậu cần (Sóc Sơn) với quy mô 600 giường bệnh.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng tối qua 7/3 cho biết hai trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh thứ 17 mắc COVID-19 là ông N.Đ.T. (63 tuổi, bố của bệnh nhân Nhung) và ông V.H.S. – lái xe riêng của ông T. bước đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Hiện bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung đang cách ly tại phòng áp lực âm Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, đã hết sốt, sức khỏe ổn định.

Tuấn Minh

Xem thêm: