Đây là một trong các nội dung đáng chú ý của bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Hà Nội vừa được ban hành của UBND TP.

beu ten
Một quán cafe chiếm dụng toàn bộ phần vỉa hè trước và bên cạnh quán. (Ảnh dẫn qua thanglong.chinhphu.vn)

UBND TP Hà Nội vừa chính thức ban hành Quyết định số 1665/QĐ-UBND về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội.

Bộ quy tắc gồm 4 chương và 14 điều, với những điều nên làm và không nên làm trong lời nói, thái độ và hành vi của cá nhân, tổ chức trong đời sống xã hội trên địa bàn Hà Nội.

Một số nội dung đáng chú ý như người dân được khuyến cáo nên quan tâm, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em; nên đấu tranh bảo vệ lẽ phải, người yếu thế; không nên nói tục, chửi bậy, hút thuốc, khạc nhổ, xả rác tùy tiện; không nên mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, cân sai, gian dối; nên cấp cứu người bị nạn; không ăn mặc hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục v.v…

Liên quan tới một vấn đề thời sự hiện nay là cuộc giải tỏa vỉa hè, bộ quy tắc nêu: “Không nên chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, treo, đặt biển hiệu quảng cáo trái phép; Không nên đun, nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường; Không nên tự ý thay đổi hiện trạng vỉa hè, lòng đường”.

Mặc dù chỉ mang tính khuyến cáo “nên làm” và “không nên làm”, nhưng bộ quy tắc cũng đưa ra hình thức khen thưởng và kỷ luật. Tổ chức, cá nhân thực hiện tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng theo quy định. Nếu vi phạm các quy định tại quy tắc ứng xử này, thì “tùy mức độ, sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định”, văn bản nêu.

Đối tượng áp dụng của bộ quy tắc là tất cả các tổ chức và cá nhân làm việc, sinh sống, công tác, tham quan, học tập trên địa bàn Hà Nội, không phân biệt về địa vị và chức năng xã hội.

Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan thường trực triển khai và tổ chức thực hiện bộ quy tắc, còn người dân toàn thành phố sẽ cùng giám sát việc thực hiện ở các cấp.

Quyết định có hiệu lực áp dụng từ ngày ký, 10/3/2017. Xem chi tiết nội dung quyết định tại đây.

Nguyễn Quân

Xem thêm: