Trường Đại học Thành đô (huyện Hoài Đức) được Sở Y tế Hà Nội đề xuất làm bệnh viện dã chiến với khả năng phục vụ 500 đến 700 giường bệnh.

virus corona, Đại học Thành Đô, Hà Nội
Đại học Thành Đô. (Ảnh: thanhdo.edu.vn)

UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức hội nghị giao ban công tác tháng 1/2020.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết Hà Nội hiện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV; 35 trường hợp nghi nhiễm đã giám sát, cách ly, theo dõi. Trong đó, 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính; 5 trường hợp chưa có kết quả và đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ, tiếp tục giám sát 19 trường hợp tiếp xúc gần.

Trước diễn biến phức tạp dịch, Sở Y tế Hà Nội đề nghị thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục bố trí đầy đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là đảm bảo trang thiết bị phòng hộ và chế độ cho cán bộ, lực lượng tham gia phòng chống dịch tại địa phương.

Sở cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các sở, ngành phối hợp xây dựng phương án lập bệnh viện dã chiến khi dịch bệnh bùng phát.

Sở Y tế Hà Nội cho biết Sở đã khảo sát và đề xuất thành phố trưng dụng cơ sở của Đại học Thành đô (huyện Hoài Đức) làm bệnh viện dã chiến trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh.

Đại học Thành Đô (Hoài Đức, Hà Nội) có diện tích 97.528.000 m2 gồm 4 khu, trong đó có 2 tòa 7 tầng (mỗi tầng có 9 phòng). Đồng thời, trường có khu vực nấu ăn cho 400 người/bữa, cơ sở vật chất khang trang, có khu ký túc xá phù hợp để thành lập bệnh viện dã chiến với sức chứa 500-700 giường bệnh và đảm bảo khu hậu cần cho hoạt động cách ly, cứu chữa.

Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, Hà Nội có thể tiếp tục xây dựng thêm 1 bệnh viện dã chiến với sức chứa 1.000 giường tại huyện Mê Linh.

Phía thành phố giao Sở Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nhân lực, cán bộ y tế, phương tiện, trang thiết bị y tế cho các hoạt động khám chữa bệnh. Sở cũng cần kiểm tra giám sát các hoạt động chuyên môn đảm bảo đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế.

Ngọc Long