Ngày 6/12 tới, TAND TP. Hà Nội sẽ đưa ông Phan Minh Nguyệt (SN 1962, quê Quảng Bình) – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng năm bị cáo khác ra xét xử về tội: Tham ô tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

phan minh nguyet cuu pho giam doc so nnptnt ha noi
Ông Phan Minh Nguyệt – cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Ông Phan Minh Nguyệt bị cáo buộc đã chỉ đạo các thuộc cấp “rút ruột” hàng chục tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo cáo trạng, ông Phan Minh Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc HADICO trong giai đoạn 2005-2014. Đến tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, trong thời gian này, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm.

Cụ thể, xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (chi nhánh của HADICO) được giao hơn 400.000 m2 đất, trong đó có 370.000 m2 là Vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000 m2 đất đường, mương nội bộ. Thời hạn sử dụng đất là lâu dài.

Tháng 12/2011, bà Đặng Thị Thanh Tâm (Giám đốc xí nghiệp) có tờ trình “cải tạo” một phần khu đất và được ông Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400 m2, xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Ông Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo (Phó tổng giám đốc HADICO) và bà Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Cùng với đó, từ nguồn thu này, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng. Ông Nguyệt đã giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo (kế toán trưởng Công ty HADICO) quản lý nhưng để ngoài sổ sách.

Về tội “tham ô tài sản”, Phan Minh Nguyệt được xác định là chủ mưu, còn Nguyễn Thị Huyền Hảo là đồng phạm.

Từ cuối năm 2009 đến 2014, ông Nguyệt chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo và giám đốc các xí nghiệp thành viên, cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Phan Minh Nguyệt chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trước trả cho HADICO, sau đó, Nguyệt dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho công ty gần 26 tỷ đồng.

Hiện công ty HADICO còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Sáu bị cáo bị đưa ra xét xử gồm:

  • Phan Minh Nguyệt (Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội);
  • Nguyễn Thị Huyền Hảo (Kế toán trưởng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội – HADICO) – cùng bị truy tố về hai tội: Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ;
  • Đặng Thị Thanh Tâm (Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm);
  • Đỗ Văn Hảo (Phó Tổng Giám đốc HADICO);
  • Dương Thị Chinh (Phụ trách Kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm) – cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;
  • Nguyễn Trọng Hùng (Giám đốc Xí nghiệp Bắc Hà – trực thuộc HADICO) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hải Anh

Xem thêm: