Hiện tại, TP Hà Nội chỉ có công suất xét nghiệm 200 nghìn mẫu/ngày. Với dân số 8,05 triệu người chưa kể người ngoài tỉnh mắc kẹt ở thủ đô, để đạt được mục tiêu đề ra trong vòng 1 tuần, TP phải xét nghiệm được hơn 1 triệu mẫu/ngày.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Tối 6/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký công điện hỏa tốc về “tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn”.

Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu trước ngày 15/9 kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Để thực hiện mục tiêu, Hà Nội phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”.

Về xét nghiệm, UBND Hà Nội yêu cầu từ ngày 6/9 đến 12/9, xét nghiệm 100% người dân. Tại khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: Lấy mẫu từ 2-3 ngày/lần; khu vực nguy cơ cao lấy mẫu 5-7 ngày/lần; khu vực khác lấy mẫu toàn bộ người dân ít nhất 1 lần.

Đồng thời, ngành y tế hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu; tăng cường các điểm lấy mẫu di động tại các xã, phường, thị trấn.

Sau ngày 12/9, thành phố tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Trước đó, Hà Nội cũng đã tổ chức xét nghiệm diện rộng cho các khu vực phong tỏa và khu vực nguy cơ cao.

Với dân số 8,05 triệu người chưa kể người ngoài tỉnh mắc kẹt ở thủ đô, để đạt được mục tiêu đề ra trong vòng 1 tuần, TP phải xét nghiệm được hơn 1 triệu mẫu/ngày.

Tuy vậy, trong buổi họp về công tác phòng dịch COVID-19 trên địa bàn TP hôm 3/9 vừa qua, giám đốc Sở Y tế Hà nội cho biết TP hiện chỉ có công suất xét nghiệm 200 nghìn mẫu/ngày, đó là đã tính cả việc ký hợp đồng với các bệnh viện công lập, ngoài công lập thuộc Trung ương và Thành phố tham gia công tác xét nghiệm.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là liệu mục tiêu xét nghiệm mà UBND TP Hà Nội vừa ban hành liệu có khả thi về mặt quản trị? Chưa kể đến, nhiều người dân đang lo ngại rằng triển khai xét nghiệm trên diện rộng sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc, lây chéo trong cộng đồng.

Cũng trong công văn hỏa tốc, liên quan đến việc tiêm vắc-xin, UBND TP Hà Nội yêu cầu hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định. TP yêu cầu không giới hạn số lượng người trong mỗi buổi tiêm chủng.

Mục tiêu này cũng khó khả thi vì hiện Hà Nội đã tiêm được hơn 3 triệu liều vắc-xin, tức còn khoảng 3 triệu người cần tiêm. Trong điều kiện đủ vắc-xin, với năng lực phấn đấu là 150 nghìn mũi tiêm/ ngày, Hà Nội cũng sẽ không thể hoàn thành.

TP cũng yêu cầu khởi động việc phục hồi và thúc đẩy kinh tế tại các vùng xanh, vùng vàng và tiến tới trên toàn địa bàn từ ngày 15/9.

Tuấn Minh

Xem thêm: