Do hạ tầng giao thông thực tế chưa đáp ứng được nhu cầu nên việc cấm xe máy trong các quận nội đô của TP. Hà Nội có khả năng sẽ lùi đến năm 2030.

xe-may-noi-do
(Ảnh sưu tầm)

Đây là thông tin được Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí vào ngày 28/10 bên hành lang Quốc hội.

Lùi thời điểm cấm xe máy trong nội đô

Theo ông Hoàng Trung Hải, các số liệu thống kê cho thấy sự bất cập trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng với những áp lực rất lớn mà thành phố đang gặp phải.

Ông Hải cho biết, thành phố có tốc độ tăng trưởng dân số khoảng 2,4%/năm, giải quyết 160.000 việc làm mới. Theo đó, dân số tăng vào đô thị khoảng 200.000 người/năm, tương đương với việc tăng lượng xe và tăng nhu cầu đi lại.

Hiện, TP. Hà Nội có khoảng 560.000 ô tô; 5,5 triệu xe máy. Tỷ lệ gia tăng của ô tô gần 17%/năm, xe máy tăng gần 8%. Trong khi đó, diện tích khu vực nội đô không mở rộng, tốc độ đầu tư cho hạ tầng của thành phố chỉ gần 4%/năm.

Do đó, để giải quyết các sức ép về hạ tầng, dân số, giao thông, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp, trong đó có việc thực hiện lấy ý kiến về đề án quản lý phương tiện cá nhân.

>> Hà Nội lên lộ trình cấm xe máy ngoại tỉnh vào nội đô

Ông Hải trao đổi: “Đến một lúc nào đó, chúng ta cần hạn chế phương tiện cá nhân, xe biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ, phải cấm xe máy. Nhiều quốc gia có nguồn vốn, năng lực hơn chúng ta đã áp dụng phương án đó”.

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng việc thực hiện cấm xe máy sẽ có lộ trình để người dân có thời gian chuẩn bị. Với ô tô, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu quản lý bằng cách quy định cho lưu thông theo “ngày chẵn, ngày lẻ”, không được thoải mái lưu thông như lâu nay. Người dân có quyền quyết định thời điểm cụ thể trong tương lai sử dụng phương tiện công cộng hay đi ô tô cá nhân.

Ông Hải thông tin: “Dự thảo đề án dự kiến đến 2025 cấm xe máy các quận nội đô, nhưng trên thực tế hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được, có khả năng lùi đến 2030. Từ nay đến đó, người dân có khoảng 14 năm để chuẩn bị, Hà Nội cũng hoàn thiện được hạ tầng, hệ thống công cộng”.

Tập trung vốn cho hàng loạt các dự án

Để giảm áp lực giao thông, ông Hải cho biết, thành phố đang tập trung vốn phát triển các tuyến đường vành đai, đồng thời hoàn thiện các trục xuyên tâm, thêm trục hồ Tây – Ba Vì; mở rộng, kéo dài trục Quốc lộ 6; tiếp tục làm đường trên cao, đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường sắt đô thị…

Ông Hải chia sẻ: “Hà Nội cũng đang tích cực kêu gọi nguồn vốn xã hội, nhà đầu tư trong, ngoài nước đầu tư tàu điện ngầm nhưng chưa có nhà đầu tư nào quan tâm. Nếu không giải quyết được vấn đề tàu điện ngầm thì hết sức khó khăn cho giao thông trong những năm tới.”

Về việc phát triển các phương tiện giao thông công cộng, ông Hải cho biết, từ nay đến năm 2020, thành phố phải tăng gấp đôi lượng tuyến xe buýt, từ 1.500 xe hiện tại lên hơn 2.000 xe, mở rộng độ bao phủ của xe buýt công cộng tới các khu dân cư ở tất cả 12 quận nội thành.

Hải Linh

Xem thêm: