Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài không phải là trạm thu phí dịch vụ hoàn vốn của đường Võ Văn Kiệt, mà là hoàn vốn cho dự án BOT đường tránh TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) nên UBND TP. Hà Nội đề xuất xóa bỏ trạm thu phí này.

bot-bac-thang-long-noi-bai
BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài. (Ảnh: Văn Duy)

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT tổng hợp báo cáo Thủ tướng xem xét giải tỏa trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Theo văn bản, trạm BOT này nằm trên đường Võ Văn Kiệt thuộc huyện Sóc Sơn. Đây không phải là trạm thu phí dịch vụ hoàn vốn của đường Võ Văn Kiệt, mà là hoàn vốn cho dự án BOT đường tránh TP. Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Vì thế, khách du lịch, hành khách đi sân bay Nội Bài, người dân huyện Sóc Sơn không sử dụng tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên nhưng vẫn phải nộp phí dịch vụ sử dụng đường bộ là không đúng, khiến cử tri TP. Hà Nội bức xúc.

Do đó, “đề nghị Bộ GTVT tổng hợp báo cáo Thủ tướng xử lý bất cập, vướng mắc, xem xét giải tỏa trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài” – văn bản nêu.

Cũng theo báo cáo, hiện thành phố có 4 trạm BOT do Bộ GTVT quản lý, gồm Pháp Vân – Cầu Giẽ (Thanh Trì), cao tốc Hà Nội – Lào Cai (huyện Sóc Sơn), cao tốc Hà Nội – Bắc Giang (Gia Lâm), Bắc Thăng Long – Nội Bài (Sóc Sơn).

Đa số người dân cho rằng mức giá sử dụng đường tại các trạm này là cao, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Vì vậy, Hà Nội đề nghị Bộ GTVT rà soát mức giá sử dụng dịch vụ tại các trạm BOT, để đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân.

Trước đó, đầu năm 2013, TP. Hà Nội đã từng đề nghị Bộ GTVT dừng trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài với lý do đây là tuyến đường đối ngoại huyết mạnh nối trung tâm thành phố với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cuối năm 2017, chủ đầu tư trạm BOT đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ đề xuất tăng phí theo hai phương án. Phương án thứ nhất tăng từ 2,5 – 3,5 lần với thời gian thu phí hơn 19 năm. Phương án thứ hai tăng từ 3 – 4 lần với thời gian thu phí hơn 17 năm. Tuy nhiên, Bộ đã bác đề xuất này.

Dự án BOT này có giá trị quyết toán đầu tư hơn 500 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay). Trạm thu phí hoạt động từ ngày 28/12/2010. Dự kiến, thời gian thu phí cho dự án là 16 năm 10 tháng (kết thúc vào ngày 11/11/2027). Trong đó, 12 năm 10 tháng thu phí hoàn vốn, 4 năm thu phí tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Lộ trình tăng phí của dự án từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng đối với xe dưới 12 chỗ ngồi áp dụng kể từ ngày 1/1/2013. Theo chủ đầu tư, việc chưa được tăng giá theo lộ trình và bị xóa trạm thu phí phụ Vĩnh Thanh đã gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài nhằm thu phí để hoàn vốn cho tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên của tỉnh Vĩnh Phúc nhưng đặt không đúng chỗ, dự án cách trạm thu phí tới 40 km – tức là các phương tiện không lưu thông qua tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên vẫn phải trả phí để hoàn vốn BOT cho nhà đầu tư.

Trong báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định, có nhiều trạm thu phí đặt ngoài phạm vi dự án, trong đó có trạm BOT tuyến tránh TP. Vĩnh Yên lại đặt trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Bộ GTVT và UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần đề nghị di chuyển trạm này về đúng vị trí nhưng chưa có kết quả.

Kim Long

Xem thêm: