Công an TP. Hà Nội đề xuất di dời tuyến đường sắt liên tỉnh và Ga Hà Nội ra khỏi khu vực nội đô để hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.

ga ha noi
(Ảnh: gahanoi.com.vn)

Ngày 8/8, UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 7 tháng đầu năm 2017.

Tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Bình – Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đề xuất việc “Di dời nhà ga Hà Nội ra khỏi khu vực nội thành”.

Lý giải về đề xuất trên, ông Bình cho biết hiện Hà Nội có khoảng 10 km đường sắt liên tỉnh đi xuyên tâm, với rất nhiều đường ngang giao cắt. Ga Hà Nội cũng là nơi tập trung đáng kể các chuyến đi và đến của người dân.

Theo ông Bình, việc này đang gây ra nhiều xung đột, gia tăng áp lực giao thông và là một trong những nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông đường sắt diễn biến ngày càng phức tạp.

Ông Bình cho biết thêm hiện trên thế giới chỉ còn Hà Nội và 5 thành phố khác là còn có đường sắt liên tỉnh trong nội thành. Ông Bình cho rằng hệ thống đường sắt này vừa nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị vừa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Về vị trí di dời, ông Bình cho hay nếu ga Hà Nội chuyển sang bên kia sông Hồng hoặc khu vực huyện Thường Tín thì sẽ giảm được tai nạn trong khu vực nội đô, tránh gây xung đột giao thông khi tàu đi qua, đồng thời giãn mật độ người dân di chuyển từ ngoại thành vào trung tâm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết tai nạn giao thông đường sắt tại khu vực TP. Hà Nội có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại những địa phương có nhiều đường ngang tự mở giao cắt với đường sắt.

Nguyên nhân một phần do người dân thiếu ý thức khi tham gia giao thông, coi thường nguy hiểm, tự ý vượt đường sắt khi tàu chạy qua; mặt khác, nhiều đường ngang do người dân tự mở, thiếu hệ thống cảnh báo nguy hiểm.

Ông Viện cho hay từ nay đến cuối năm, Sở sẽ phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xây dựng gờ giảm tốc tại 92 vị trí giao cắt giữa đường bộ và đường sắt để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông TP. Hà Nội, từ ngày 16/12/2016 đến 15/7/2017, khu vực thành phố đã xảy ra 807 vụ tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, làm 319 người chết, 656 người bị thương. Trong đó, tai nạn giao thông đường sắt xảy ra 14 vụ, làm 13 người chết.

Một số địa phương có tai nạn giao thông nghiêm trọng, số người chết còn cao như: Sóc Sơn (25 người chết), Chương Mỹ (24 người), Long Biên (21 người), Ba Vì (19 người), Thanh Trì (19 người), Thường Tín (19 người).

Trần Tâm

Xem thêm: