Chiều 22/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định tại 28 quận, huyện, các cửa hàng kinh doanh được mở cửa trở lại, bệnh viện được tiếp nhận bệnh nhân mới, trừ hai huyện Mê Linh, Thường Tín có nguy cơ cao vẫn tiếp tục phải giãn cách xã hội.

Hà Nội cho phép mở cửa lại các hoạt động kinh doanh, song vẫn yêu cầu giữ khoảng cách an toàn, kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: J.N)

Hoạt động trở lại nhưng vẫn cần kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội hiện nay được xét vào nhóm nguy cơ, còn hai địa phương là thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) và thôn Đông Cứu (Thường Tín) là vào nhóm nguy cơ cao vì có các ca bệnh và chưa hết thời hạn cách ly.

Theo đó, hai huyện Mê Linh và Thường Tín tiếp tục thực hiện cách ly xã hội, cách ly triệt để tại 2 thôn có ổ dịch để phòng, ngừa dịch bệnh. Các hoạt động hỗ trợ trong sinh hoạt, cung ứng lương thực, thực phẩm và kiểm soát các chốt ra vào vẫn tiếp tục thực hiện như cũ. Đối với các xã còn lại tại hai huyện, “tất cả các hoạt động vẫn phải kiểm soát. Tất cả các cửa hàng chưa được mở cửa trở lại, trừ các cửa hàng cung ứng mặt hàng thiết yếu”, ông Chung nói.

Đối với 28 quận, huyện còn lại, từ 0h ngày 23/4, các hoạt động được khôi phục trở lại song vẫn giữ hạn chế về số lượng và khả năng tiếp xúc giữa người và người. Cụ thể, các bệnh viện được phép tiếp nhận bệnh nhân mới nhưng phải theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện phân luồng, khai báo y tế khi đến khám bệnh. Các hoạt động vận tải, xe Grab được phép hoạt động trở lại nhưng chỉ với công suất 20-30%, khuyến khích không ngồi hết hàng ghế.

Các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh, tiệm bán đồ ăn, uống, sau khi được mở cửa trở lại phải bố trí bàn ăn giữ khoảng cách giữa khách hàng với nhau, nên có tấm chắn cho người ngồi. Các trung tâm thương mại, siêu thị tiếp tục hướng dẫn thực hiện việc giữ khoảng cách cho khách hàng, đo thân nhiệt, khử trùng tại cửa và phân luồng đường ra vào một chiều.

Đối với hoạt động giao thông, yêu cầu mọi người dân khi tham gia giao thông cần giữ khoảng cách. Lực lượng công an cần sắp xếp người trực ở các chốt nhắc nhở người dân giữ khoảng cách khi dừng chờ đèn đỏ.

Ông Chung cũng lưu ý các cơ quan, xí nghiệp phải bảo đảm phòng, chống dịch, thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động; tổ chức phòng, chống dịch cho các bếp ăn tập thể.

Quán bar, trà cóc, trà chanh vỉa hè…. đều cấm

Ông Chung cho hay tại thời điểm này, trước mắt, tất cả các lễ hội, các hoạt động tập trung đông người như các giải thể thao, hoạt động văn hóa đông tiếp tục dừng, đồng thời chưa tiếp nhận khách du lịch nước ngoài. Trong tổ chức sinh hoạt không tập trung đông người, khi đi ra ngoài đường phố phải giữ khoảng cách.

Một số hoạt động được phân loại vào nhóm không thiết yếu vẫn bị cấm như: Quán bar, nhà hàng, trò chơi điện tử… Các hoạt động kinh doanh vỉa hè như trà đá, trà chanh… cũng không được phép hoạt động vì “ngồi trên vỉa hè là bằng ghế thấp, lại không có khẩu trang, mà việc lấn chiếm vỉa hè cũng cấm rồi”. 

Ông Chung tiếp tục khuyến cáo ai khi không có việc cần thiết thì không nên đi ra ngoài. “Tất cả người có dấu hiệu ốm phải ở nhà. Người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly. Đây là yêu cầu bắt buộc” – ông Chung nói.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế, Sở Du lịch bố trí 4 khách sạn để phi công các chuyến bay lưu trú, gồm các khách sạn Daewoo, Pullman, Crownie, Paciffic. Các thành viên Ban Chỉ đạo, lực lượng ứng trực phải bảo đảm 24/24h để xử lý các trường hợp khẩn cấp trong công tác phòng, ngừa dịch.

Ông Chung cho biết TP sẽ có hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch trong điều kiện hiện nay.

Nguyễn Quân