Sáng 10/8, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Nguyễn Anh Dũng đã ký thông báo hỏa tốc triển khai chỉ đạo của UBND TP trong việc siết chặt giấy đi đường theo công văn số 2562 ngày 7/8.

Thông báo hỏa tốc của TP Hà Nội chỉ đạo việc triển khai kiểm tra giấy đi đường (Ảnh chụp màn hình một phần văn bản)

Văn bản mới nhất cho biết, sau khi công văn 2562 được đưa ra, một số nội dung chưa thống nhất được cách hiểu dẫn đến lúng túng trong thực hiện, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân – doanh nghiệp và chưa đáp ứng được yêu cầu phòng bệnh.

Vì vậy, thành phố làm rõ lại các nội dung như sau:

Người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu) kèm theo giấy đi đường (mẫu giấy đi đường đã được ban hành kèm theo công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021).

Với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố: người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường cho người lao động và chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu, quy định về phòng chống dịch.

Tuy vậy, chỉ đạo mới nhất này vẫn yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổng hợp danh sách người lao động cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án phòng chống dịch gửi đến UBND cấp phường, xã để được xác nhận. 

Điểm khác biệt là UBND TP chỉ đạo việc xác nhận cần được thực hiện theo hình thức trực tuyến, thư điện tử hoặc qua đường bưu điện, đảm bảo không tập trung đông người tại trụ sở. 

“Với các trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động cần bố trí nhiều lao động đến làm việc, UBND cấp phường, xã chủ động phối hợp, cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp với đơn vị tại địa điểm để thống nhất phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng chống dịch và xác nhận danh sách người lao động cần lưu thông trên đường, làm cơ sở để thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường cho người lao động,” văn bản viết. 

Trước đó, các phường tại Hà Nội đã yêu cầu rất nhiều giấy tờ để được xác nhận, bao gồm cả hợp đồng lao động, bảng lương, giấy giới thiệu… Đồng thời, việc tập trung đông người tại trụ sở các UBND phường, xã xin xác nhận đã làm dấy lên lo ngại về việc giãn cách phòng dịch.

Tuấn Minh

Xem thêm: