0h ngày 14/5, Hà Nội dỡ bỏ chốt kiểm soát phòng dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại thôn Đông Cứu, huyện Thường Tín sau 28 ngày.

Lực lượng chức năng dỡ hàng rào cách ly thôn Đông Cứu. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín, cho biết 1.200 người dân thuộc 399 hộ đã được mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Với quyết định dỡ phong tỏa, ngoài các trường hợp F1 tiếp tục cách ly tại nhà và việc duy trì theo dõi sức khỏe của phòng Y tế huyện, các hoạt động sinh hoạt, làm việc sẽ được khôi phục trở lại.

Nhiều gia đình làm nghề thuê truyền thống cho biết sẽ nhận những đơn hàng để thêu rồi đi giao hàng cho các tỉnh như bình thường, trong khi một số cho biết sẽ ra đồng chăm sóc lúa và buôn bán như những ngày chưa có dịch.

Mặc dù phía chính quyền yêu cầu người dân không tập trung đông người, có hành động quá khích ở thời điểm gỡ bỏ lệnh cách ly, việc được dỡ bỏ chốt phong tỏa sau gần một tháng kiểm soát y tế vẫn khiến nhiều người tập trung hò reo, phấn khích.

Người dân vỗ tay khi các chốt kiểm soát dịch bệnh được dỡ bỏ lúc 0h ngày 14/5. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại thời điểm dỡ phong tỏa, phía UBND xã Dũng Tiến cho biết sẽ tiếp tục nhắc người dân duy trì việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và hạn chế tụ tập đông người, tổng vệ sinh môi trường…

Hiện Hà Nội đang sang ngày thứ 28 không ghi nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, sắp tới lượng người từ nước ngoài đổ về rất nhiều, có thể mang theo virus. Với đặc điểm đông dân, lượng người di chuyển lớn, Hà Nội vẫn tiền ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19.

“Dù những người từ nước ngoài về sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 14 ngày, chúng ta vẫn phải cảnh giác với trường hợp đi lọt qua biên giới theo đường mòn, lối mở. Đặc biệt không loại trừ còn mầm bệnh trong cộng đồng”, ông Hạnh nói.

Nhiều người tập trung chứng kiến và ăn mừng khi các rào chắn được tháo dỡ. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Khu vực thôn Đông Cứu, huyện Thường Tín là khu vực cư trú của bệnh nhân 266. Ngày 8-10/3, cô chăm sóc mẹ tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày 12/3, có biểu hiện ngứa họng, từ ngày 30/3 cách ly tại nhà. Ngày 12/4, cô được lấy mẫu bệnh phẩm và có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 14/4.

Ngày 15/4, khi ca bệnh này được phát hiện, toàn thôn Đông Cứu với 1.200 người dân bị cách ly. Ba chốt rào chắn được thiết lập, người dân được yêu cầu sinh hoạt trong nhà, hạn chế ra ngoài và được lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Trước đó, ổ dịch thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) được dỡ phong tỏa kể từ ngày 6/5, sau 28 ngày kiểm soát y tế. Đây là khu vực có 13 ca nhiễm COVID-19, chỉ đứng sau ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (46 ca).

Nguyễn Sơn (T/h)