Một ngày trước khi bắt đầu đợt phong tỏa mới, sáng 5/9, Công an Hà Nội thông báo Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội (PC08) và công an xã, phường, thị trấn sẽ cấp giấy đi đường có mã nhận diện cho người trong tổ chức, doanh nghiệp (DN) làm dịch vụ công ích thiết yếu.

Nhân viên các cơ quan nhà nước tại Hà Nội do thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm, còn người dân trừ trường hợp đặc biệt, cần phải có giấy do Chủ tịch phường, xã, thị trấn ký.

Giới chức Hà Nội đã dựng 30 rào chắn cứng tại các đường, cầu vào nội đô, để người dân từ các vùng ngoài không vào “vùng đỏ”, ngày 4/9/2021. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng 5/9, Công an Hà Nội thông báo về việc cấp giấy đi đường theo mẫu mới cho 6 nhóm người dân trong vùng 1 (gồm 10 quận, huyện), áp dụng từ ngày 6/9 tới. Việc cấp giấy đường có nhiều thay đổi so với thông tin do Giám đốc Công an TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp báo chiều 3/9.

Cụ thể, nhóm 1, 3, 4:

Nhóm 1 – Các cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị, công vụ, ngoại giao, quốc tế: gồm (1) Cán bộ, công chức, công vụ làm việc tại các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính quyền, MTTQ, đoàn thể, chính trị xã hội có trụ sở tại Hà Nội (gồm cả các cơ quan trực thuộc và tương đương); (2) Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế. 

Nhóm 3 – Các cơ quan, tổ chức trực tiếp tham gia hoạt động phòng dịch.

Nhóm 4 Cán bộ, người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí, truyền thông

Ba nhóm này sẽ do Trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm duyệt, cấp giấy đi đường theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Nhóm 2: Cán bộ, công chức, công vụ, công nhân viên, người lao động trực tiếp thực hiện các hoạt động dịch vụ công ích thiết yếu – do Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cấp (PC08) cấp giấy đi đường.

Quy trình cấp như sau:

Đơn vị cử một người đại diện cung cấp thông tin, danh sách người lao động cho cơ quan chủ quản (Sở quản lý theo chuyên ngành, lĩnh vực hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Ví dụ: Sở Thông tin và Truyền thông quản lý doanh nghiệp lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin; Sở giao thông quản lý doanh nghiệp vận tải; Sở Công thương quản lý doanh nghiệp lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, siêu thị…) theo biểu mẫu của Công an thành phố để đề nghị cấp giấy đi đường có mã nhận diện.

Cơ quan chủ quản sau đó tổng hợp danh sách người thuộc diện được cấp để đề nghị PC08 cấp giấy đi đường.

PC08 sẽ duyệt, in, ký và đóng dấu vào giấy đi đường có mã nhận diện rồi gửi về cơ quan chủ quản để họ trả cho đơn vị, cá nhân.

Đáng lưu ý, đối với Giấy đi đường có mã nhận diện của xe và người lái xe ô tô: PC08 gửi tới Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực (qua email). Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực sẽ chuyển Giấy đi đường có mã nhận diện cho các tổ chức, DN, đơn vị, cơ quan, cá nhân có nhu cầu  để in, cấp và sử dụng.

Đối với Giấy đi đường có mã nhận diện cho người đi xe máy: PC08 in, ký, đóng dấu và gửi tới Cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực để gửi trả cho các tổ chức, đơn vị, DN, cá nhân có nhu cầu đã được phê duyệt.

Nhóm 6: Các tổ chức, cá nhân và các trường hợp cấp thiết khác phục vụ thực hiện các hoạt động công vụ, công ích thiết yếu bao gồm các cá nhân, người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, DN và các trường hợp cấp thiết khác sẽ do Công an xã, phường, thị trấn cấp.

Quy trình cấp giấy: Cơ quan cử một đại diện làm việc trực tiếp với công an cấp phường để cung cấp thông tin, địa chỉ email và xác thực địa chỉ email trên hệ thống.

Thủ trưởng cơ quan này gửi danh sách cán bộ, công chức, công vụ đề nghị cấp giấy đi đường và các tài liệu liên quan đến UBND phường, xã, thị trấn qua email đã xác thực trên hệ thống.

UBND phường, xã, thị trấn duyệt danh sách trên và chuyển cho công an cùng cấp ký, đóng dấu giấy đi đường có mã nhận diện. Sau đó, công an trực tiếp gửi giấy đi đường trên tới các cơ quan, tổ chức theo địa chỉ đăng ký.

Nhóm 5: Người đi mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, đồ dùng thiết yếu: Do Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn duyệt, cấp Thẻ mua hàng thiết yếu.

Người đi làm các dịch vụ y tế bắt buộc như cấp cứu, khám bệnh, mua thuốc định kỳ, đi tiêm vắc-xin, xét nghiệm COVID-19, người xuất viện, người chăm sóc người bệnh: Chỉ cần giấy tờ chứng minh kèm căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

Người đến sân bay theo vé, đến cơ quan ngoại giao theo giấy hẹn, đến tòa theo giấy triệu tập: Không áp dụng giấy đi đường, cần giấy tờ chứng minh, căn cước công dân và giấy xét nghiệm âm tính trong 72h.

Công an Hà Nội đề nghị cá nhân sau khi được cấp Giấy đi đường/ Thẻ đi mua hàng thiết yếu cần khai báo y tế qua website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi ra đường.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 3/9, Giám đốc Công an Hà Nội – trung tướng Nguyễn Hải Trung cho hay công an sẽ chủ trì cấp giấy đi đường có mã QR Code.

Trong đó, với nhóm 1, 3 , 4, 5, tổ chức/cá nhân liên hệ trực tiếp công an xã, phường, thị trấn hoặc qua cảnh sát khu vực (trừ trường hợp ngoại lệ trong nhóm 5) để được cấp giấy đi đường; qua ít nhất 4 bước sau: tổ chức/cá nhân (nộp hồ sơ) – công an xã, phường, thị trấn (hướng dẫn thủ tục, thẩm định) – trưởng công an xã, phường, thị trấn (duyệt, đóng dấu) – công an xã, phường, thị trấn (trả kết quả).

Nhóm 2, 6 sẽ gửi hồ sơ cấp giấy đi đường về cơ quan chủ quản có liên quan (Sở Công thương, Giao thông vận tải, Xây dựng…), từ đó chuyển hồ sơ qua công an để cấp giấy đi đường.

Tức nhóm này phát sinh thêm việc phải thông qua cơ quan chủ quản: tổ chức/cá nhân (nộp hồ sơ) – cơ quan chủ quản (duyệt) – tổ chức/cá nhân nhận danh sách duyệt, gửi công an TP (ký, đóng dấu) – cơ quan chủ quản (nhận và trả giấy đi đường) cho tổ chức/cá nhân.

Nguyễn Quân