Chủ tịch Hà Nội yêu cầu những ai từng đến 6 khu vực được coi là “vùng dịch” bên trong Đà Nẵng phải xét nghiệm virus corona.

Ông Nguyễn Đức Chung. ( Ảnh: hanoi.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, những ngày qua Hà Nội đón đến gần 20.000 người trở về từ Đà Nẵng, do đó có nguy cơ cao dịch virus corona sẽ lây lan đến thủ đô.

Thông tin trên được ông Chung đưa ra trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 27/7 tại Hà Nội.

Do vậy, ông Chung đề nghị tất cả các trường hợp đã đến 6 khu vực được coi là “vùng dịch” bên trong Đà Nẵng như: Bệnh viện C, bệnh viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn, quận Liên Chiểu và quận Hải Châu phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Những trường hợp đến Đà Nẵng song không vào 6 khu vực nói trên thì phải khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ và thực hiện giãn cách trong gia đình.

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi người dân thủ đô giữ bình tĩnh nhưng vẫn phải áp dụng các biện pháp chống dịch. Theo thông tin từ ông Chung, thành phố đã trải qua 105 ngày không phát hiện các ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Do số lượng người về từ Đà Nẵng rất lớn, chính quyền TP Hà Nội chỉ có thể kêu gọi “tính tự giác” của người dân. Điều này khiến dư luận nảy sinh nhiều lo ngại vì chỉ cần một vài trường hợp vô ý thức hoặc không tự giác thì hậu quả xảy đến có thể rất lớn.

Trước đó, VTV cho biết riêng trong sáng nay, Hà Nội đón hàng chục lượt bay từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, công tác kiểm soát y tế ở sân bay Nội Bài còn lỏng lẻo, hành khách chỉ được đo thân nhiệt.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc mới chỉ đạo thực hiện “giãn cách xã hội” tại Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7, theo đó điểm nổi bật so với yêu cầu “giãn cách xã hội” được đưa ra trước đó 2 hôm tại địa phương này là sẽ dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trừ trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên liệu sản xuất, hàng hóa; đồng thời hạn chế tối đa hoạt động của phương tiện cá nhân…

Quy định mới này đã khiến người dân ùn ùn tìm cách rời khỏi thành phố Đà Nẵng trước “giờ giới nghiêm”. Theo truyền thông trong nước, các hãng bay đã tăng tần suất chuyến bay, ngành đường sắt ghép thêm toa tàu, xe khách tăng chuyến để phục vụ lượng hành khách rất lớn muốn ra khỏi thành phố.

Báo Dân trí dẫn lời Cục Hàng không Việt Nam cho biết chỉ riêng đường bay đã có tới 80.000 hành khách đến Đà Nẵng và cần 4 ngày cho tới 31/7 mới “giải toả” hết số khách này. 

Tuấn Minh 

Xem thêm: