Sau 11 ngày đề xuất bán 600 biệt thự cũ, giới chức TP. Hà Nội lại quyết định tạm dừng bán từ ngày 19/4 để rà soát tổng thể các nội dung liên quan…

Một biệt thự cũ tại 128C Đại La, Hà Nội trước khi bị phá dỡ. (Ảnh: Travel Brown/shutterstock.com)

Tại buổi họp báo liên quan đến quản lý, sử dụng các biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 vào chiều 19/4, ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết TP sẽ tạm dừng bán các căn biệt thự nằm trong tổng số 600 biệt thự cũ đã triển khai bán từ năm 2009.

“TP. Hà Nội sẽ tạm dừng bán các căn biệt thự này để rà soát tổng thể để có báo cáo chi tiết cụ thể tới các cấp có thẩm quyền. Sau khi có kết quả, chúng tôi sẽ có thông tin tới các cơ quan báo chí và dư luận”, ông Dũng nói.

Trước đó hôm 8/4, UBND TP. Hà Nội ban hành chính sách quản lý, sử dụng các biệt thự công được xây dựng từ trước năm 1954, giai đoạn 2021-2025. Trong đó, thành phố đề xuất tiếp tục bán 600 biệt thự thuộc sử hữu nhà nước, nằm trong danh sách được bán, khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Hà Nội cho rằng việc bán biệt thự nhằm tạo vốn cho việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu nội đô lịch sử với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Hà Nội hiện có có 1.216 biệt thự, gồm 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước, gồm cả biệt thự của Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao), của các cơ quan khác của trung ương và TP, của các công ty quản lý nhà quản lý, có 177 biệt thự nhóm 1; 131 biệt thự nhóm 2; 59 biệt thự nhóm 3.

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Tây Hồ; có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Minh Long