Thông tin Hà Nội dừng kiểm tra phương tiện ở 22 chốt cửa ngõ được giới chức TP đưa ra vào tối 15/10, dù các lực lượng đã dần rút/dừng kiểm soát từ các ngày 14-15/10.

Xe xếp hàng ùn ứ tại Chốt kiểm soát trên đê Bát Tràng vào 6h30 sáng 21/9. Thời điểm này, người qua chốt bắt buộc phải khai báo qua mã QR, các giấy tờ chứng minh lý do vào TP, giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tối 15/10, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội cho hay các chốt kiểm soát liên ngành đảm trách tại cửa ngõ Hà Nội sẽ dừng kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua, báo Tuổi Trẻ đưa tin trong đêm 15/10.

Trong khi đó, cùng thời điểm, báo Lao Động cho hay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết việc dừng kiểm soát người và xe tại các chốt trực cửa ngõ ra vào TP đã bắt đầu từ 18h ngày 14/10. Tại các chốt trực, lực lượng CSGT được duy trì để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý các tình huống phát sinh, không tiến hành kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua lại.

Riêng lực lượng tại chốt số 8 ở Trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) sẽ rút (từ 22h ngày 14/10, theo báo Lao Động). Lý giải về việc này, Tuổi Trẻ dẫn lời đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết vì chốt trên nằm trên tỉnh Hưng Yên, TP Hà Nội mượn để lập chốt. Nay tỉnh Hưng Yên yêu cầu dừng vì tỉnh trên đã thực hiện theo Nghị quyết 128.

Theo ghi nhận của người dân vào ngày 15/10, người và xe vào Hà Nội không bị yêu cầu đưa giấy tờ chứng minh lý do vào TP, giấy xét nghiệm COVID-19 tại chốt cửa ngõ.

22 chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào TP Hà Nội được lập từ ngày 14/7 tại các tuyến đường: Từ Hà Nam về Hà Nội tuyến quốc lộ 1A, 1B; từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang về Hà Nội theo tuyến quốc lộ 5, cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn; từ Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội.

10 ngày sau, 24/7, Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân không được ra, vào thành phố, trừ trường hợp đặc biệt.

Hà Nội ra văn bản số 2434/UBND-KT ngày 29/7, yêu cầu người ở tỉnh thành khác vào Hà Nội phải có có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; người đưa đón bệnh nhân đi khám bệnh, lễ tang, đi ra sân bay phải có giấy tờ chứng minh liên quan và giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính có giá trị trong 3 ngày.

Những người đi khỏi TP trước ngày 24/7 muốn quay lại Hà Nội, người buôn bán hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh thành khác vào Hà Nội cần có căn cước công dân, các loại giấy tờ chứng minh liên quan, giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính có giá trị trong 3 ngày.

Ngoài chứng minh lý do và đủ điều kiện để vào Hà Nội, người dân phải khai báo y tế trên giấy hoặc quét mã QR để phục vụ việc truy vết khi xuất hiện ca nhiễm, ca nghi nhiễm COVID-19.

Minh Sơn

Xem thêm:

TP.HCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 cho 700.000 trẻ em