Trước nguy cơ lây lan virus Vũ Hán, Hà Nội sẽ dừng chạy xe buýt đến ngày 15/4.

bus-sai-gon
Hà Nội dừng xe buýt từ 0h ngày 28/3. (Ảnh: Nguyễn Tuân)

Ngày 27/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe buýt kể từ 0h ngày 28/3 đến ngày 15/4.

Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu không dùng điều hòa, hạ kính; bắt buộc đeo khẩu trang đối với lái xe và hành khách; khử khuẩn trước và sau khi đón, trả khách.

Cùng ngày, Sở GTVT TP.HCM cũng ra thông báo tạm dừng 54 tuyến buýt trên thành phố từ 0h ngày 28/3.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định giảm 60% số chuyến theo biểu đồ chạy từ TP.HCM đến các tỉnh, thành trực thuộc trung ương.

Ngoài ra, tất cả chuyến xe phải đảm bảo vận chuyển hành khách không quá 50% sức chứa và không quá 20 người mỗi chuyến; hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển triển khai đảm bảo tất cả chuyến xe vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người mỗi chuyến, riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa 8 người mỗi chuyến.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi và ô tô dưới 9 chỗ qua ứng dụng công nghệ, các đơn vị kinh doanh thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ GTVT. Hành khách buộc phải khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo quy định.

Kim Long