Nhóm lừa đảo giả danh nhân viên, bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương và Sở y tế Hà Nội dụ dỗ người dân mua thực phẩm chức năng giá cao, thậm chí lừa tiền bằng thủ đoạn “hồ sơ vàng” khám chữa bệnh. 

Nhóm 5 người lừa đảo bị khởi tố, bắt giữ tại cơ quan công an (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với 5 người để điều tra về hành vi Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 .

Năm người bị khởi tố và bắt giữ gồm: Nguyễn Hồng Dương (SN 1995, trú tại thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), Hoàng Văn Khánh (SN 2000, trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội), Ngô Văn Đại (SN 1995, trú tại xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), Phạm Xuân Đức (SN 2002, trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) và Nguyễn Thị Lới (SN 2000, trú tại xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên).

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 4/2021, Dương thuê nhà ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội và lập Công ty cổ phần EHA GROUP (vẫn chưa đăng ký kinh doanh) để bán thực phẩm chức năng về mắt. Dương rủ Khánh và một số người khác làm cùng.

Sau đó, nhóm này phân công nhau chạy quảng cáo trên mạng, dùng sim rác gọi điện tư vấn bán hàng thực phẩm chức năng về mắt cho khách. Đến tháng 7/2021, do làm ăn thua lỗ và dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) nên nhóm này nghỉ bán hàng.

Tháng 10/2021, Dương, Khánh và Đức nảy ý định chiếm đoạt tiền của khách hàng bằng cách làm giả các giấy tờ để mạo danh là lãnh đạo, cán bộ, bác sĩ của Bệnh viện Mắt Trung ương và Sở Y tế Hà Nội.

Đức được giao nhiệm vụ soạn văn bản, thiết kế các mẫu dấu giả của “Bộ Y tế”, “Chứng nhận sản phẩm chính hãng” để tạo ra các file văn bản chỉ thị, sao kê hồ sơ bệnh án, biên lai, công văn, giấy xác nhận, liệu trình… rồi in thành các văn bản giả.

Đồng thời, nhóm này tuyển nhân viên để tư vấn khách hàng bằng sim rác, tự xưng là cán bộ Sở Y tế Hà Nội hoặc bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Mắt Trung ương.

Các nhân viên tư vấn này giới thiệu về các sản phẩm thuốc của công ty, cam kết nếu khách mua thuốc theo liệu trình (từ 1-3 tháng, mỗi liệu trình từ 6-8 hộp thuốc) sẽ được Bệnh viện mắt Trung ương hỗ trợ chính sách “hồ sơ vàng” với các quyền lợi như: hỗ trợ phần quà 5 triệu đồng; hỗ trợ rút tiền chi trả đối với hồ sơ của khách; hỗ trợ tình trạng mắt cho bệnh nhân trong vòng 10 năm không mất phí mua thuốc.

Ngoài ra, nhóm này còn nói thêm rằng mỗi năm Bệnh viện mắt Trung ương Hà Nội hỗ trợ tặng bệnh nhân một bộ liệu trình thuốc hoàn toàn miễn phí. Với trường hợp bệnh nhân điều trị sau 2 tháng hiệu quả dưới 80%, bệnh viện cam kết hoàn trả 50% chi phí mua thuốc trước đó cho bệnh nhân; Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ rút tiền chi trả đối với “hồ sơ vàng”…

Khi khách hàng đồng ý mua, nhóm này sẽ chuẩn bị thuốc kèm theo giấy tờ giả do Đức sử dụng phần mềm tạo ra. Dương nhập thực phẩm chức năng của các công ty trên thị trường với giá rẻ, bán cho khách với giá cao hơn. Sau đó, nhóm này sẽ gửi cho các nạn nhân và thu tiền qua đơn vị giao hàng.

Ngoài lừa bán thực phẩm chức năng, nhóm này tiếp tục giả danh cán bộ của Bệnh viện mắt Trung ương thông báo cho người dân đã được duyệt vào danh sách “hồ sơ vàng”, miễn phí khám, chữa bệnh tại ệnh viện này trong nhiều năm. Phần lớn người được mời chào là những người đã mua các sản phẩm thực phẩm chức năng viên sáng mắt.

Sau đó, những người tự xưng là cán bộ của bệnh viện yêu cầu người dân nộp, chuyển tiền đóng tạm ứng phí bảo hiểm và hoàn lại. Khi người dân chuyển tiền xong thì không liên lạc được với nhóm này nữa.

Bằng các chiêu trò như trên, nhóm của Dương đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó, có nạn nhân chuyển cho nhóm này 500-600 triệu đồng.

Hiện tại, tổng số tiền nhóm này chiếm đoạt của các nạn nhân chưa được cơ quan công an công bố.

Cơ quan điều tra đề nghị những ai là nạn nhân của đường dây chào bán thuốc, thực phẩm chức năng do Nguyễn Hồng Dương chủ mưu hãy liên hệ với Đội 3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội (số 7 phố Thiền Quang, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) để trình báo, hợp tác điều tra.

Khánh Vy