Hà Nội sẽ giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh tại các huyện, thị xã, giảm tại các phường, mỗi phường giữ lại từ 5-10 chiếc tại các vị trí phù hợp.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 221/TB-UBND cho biết kết luận của UBND TP về việc bỏ hay giữ loa truyền thanh phường, xã, thị trấn.

Từ kết quả đánh giá tính hiệu quả của hệ thống loa phường của Sở Thông tin và truyền thông, thành phố giao đơn vị này thực hiện Đề án sắp xếp lại và nâng cao chất lượng việc sử dụng loa truyền thanh phường, xã, thị trấn.

Cụ thể nội dung của đề án, trước mắt, thành phố yêu cầu vẫn giữ nguyên hệ thống loa truyền thanh tại các huyện, thị xã; tại các phường thuộc các quận, mỗi phường giữ lại từ 5-10 loa tại các vị trí phù hợp.

Các loa có nhiệm vụ thông báo trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa và tuyên truyền các thông tin, chính sách cần thiết của Trung ương và Thành phố.

Sau 3 tháng sẽ báo cáo kết quả UBND TP về việc giữ lại và hoạt động của hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn để đánh giá, chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tế.

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu sắp xếp lại vị trí đặt loa; thời gian, thời lượng, nội dung tuyên truyền đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Gắn loa sẽ tránh các vị trí gần trường học, bệnh viện; các cơ quan ngoại giao; khu người cao tuổi, người nước ngoài sinh sống; khu nhà cao tầng…

Sở Thông tin và truyền thông cũng được giao phối hợp các đơn vị khác xây dựng quy chế, nội quy hoạt động của hệ thống loa truyền thanh cấp phường, xã, thị trấn; đồng thời, phối hợp Tập đoàn Viễn thông Quân đội hoàn thiện thiết bị đầu cuối, kết nối 4G theo hình thức xã hội hóa.

Đối với biên chế công chức, viên chức, người lao động trong công tác truyền thanh, Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Thông tin và truyền thông và đơn vị liên quan rà soát, sắp xếp lại vị trí làm việc.

Trước đó ngày 9/1, trong cuộc họp với Sở Thông tin thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng loa đã có tác dụng lớn ở thời kỳ bao cấp nhưng ở thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, đã có nhiều phương thức cập nhật thông tin thì cần xem xét loa phường còn phù hợp hay không.

Nếu loa phường không còn hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi“, Chủ tịch Hà Nội nói và giao Sở Thông tin đánh giá hiệu quả ngay trong quý 1/2017.

Theo kết quả cuộc khảo sát kéo dài một tháng (từ ngày 24/1 đến 25/2) do Sở Thông tin thực hiện, khoảng 90% số người tham gia khảo sát đề nghị nên bỏ loa phường, 6,6% cho rằng cần thiết nhưng phải đổi mới trong khi chỉ gần 4% ý kiến cho rằng loa phường là cần thiết, nên duy trì như hiện nay.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Leave a Reply