Tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), trong sáng 21/7, hàng trăm người đã chen chúc xếp hàng trước cổng viện để chờ xét nghiệm COVID-19. Một số người cho hay họ cũng nhận thức được việc tập trung đông gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19, nhưng vì bắt buộc cần có giấy xét nghiệm nên mọi người vẫn cố xếp hàng, chờ đợi.

Hàng trăm người chen lấn lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Sáng 21/7, hàng trăm người dân xếp hàng chen chúc nhau từ 6h sáng tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) chờ lấy mẫu và kết quả xét nghiệm COVID-19.

Khoảng 7h sáng, tình trạng chen lấn bắt đầu diễn ra, khiến nhân viên bảo vệ của Viện phải nhắc nhở, giãn cách nhưng nhu cầu người dân quá lớn dẫn đến quá tải, khiến lực lượng bảo vệ cũng bất lực.

Một tài xế lái xe đường dài nói trên báo VTC, để đi lại vận chuyển hàng hóa, nhiều địa phương yêu cầu phải có giấy xét nghiệm trong 3 ngày, nên dù chen chúc nhưng anh vẫn phải chờ để lấy mẫu.

Còn theo chị T., do có việc cần về Hải Dương nhưng tỉnh này quy định người ở địa phương khác khi vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong 72h nên chị T. tới đây xét nghiệm. “Không ngờ đông như này, nhưng tôi cũng đành chịu”, chị T. chia sẻ.

Đáng chú ý, báo Tuổi Trẻ dẫn lời một người dân phải chờ từ sớm nhưng không được xét nghiệm cho biết “chúng tôi không thấy có ai hướng dẫn, chỉ khi thấy viện đóng cửa không tiếp thêm người xét nghiệm nữa thì đành phải quay về. Mất công chen chúc, xếp hàng gần 2 tiếng ở đây”.

Một số người cho hay họ cũng nhận thức được việc tập trung đông gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhưng vì bắt buộc cần có giấy xét nghiệm nên mọi người vẫn cố xếp hàng, chờ lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả bằng được mới về.

Theo lịch làm việc, buổi sáng viện trên làm việc từ 7h-11h và giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 350 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp. Buổi chiều làm việc từ 13h30-16h30 giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 300 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp.

10h cùng ngày, vì lượng người tập trung quá đông, Viện đã phải ngừng tiếp nhận người xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Nhiều người phải nghỉ trưa tại khu vực Viện để chờ đến đầu giờ chiều xếp hàng tiếp tục xét nghiệm COVID-19.

Tuy nhiên, hơn 14h cùng ngày, lực lượng bảo vệ đã dán thông báo ngay trước cửa với nội dung: “Thực hiện theo Công điện số 15 của UBND TP. Hà Nội, Trung tâm không tổ chức lấy mẫu tại Viện từ ngày 21/7/2021”, theo báo Dân Việt.

“Đọc xong thông báo này, nhiều người đã vô cùng ngỡ ngàng và sững sờ. Có người chờ đợi suốt nhiều tiếng đồng hồ chán nản ra lấy xe đi về, tờ báo viết.

Anh Bùi Ngọc Quang (30 tuổi, ở quận Hoàng Mai) cho biết, anh làm công việc lái xe tải chở thuốc đi các tỉnh Thanh Hoá – Nghệ An. Sáng nay, anh cùng hàng trăm người khác chờ đợi suốt vài tiếng không đến lượt đành đi về.

Ngay từ 13h, anh Quang xếp hàng, đứng đợi giữa nắng nóng nhưng khi nhận thông báo dừng xét nghiệm khiến anh vô cùng hụt hẫng.

“Tôi rất buồn vì không được lấy mẫu xét nghiệm. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý tốt nhất, mọi người có cơ hội xét nghiệm để đi làm. Chờ từ sáng giờ cuối cùng không được làm khiến chúng tôi rất vất vả”, anh Quang cho hay.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, do nhu cầu đi lại của người dân lớn nên sáng nay số lượng người đến làm mẫu xét nghiệm tăng đột biến. Đơn vị đã thông báo, hướng dẫn cho người dân hiểu sau đó giải phóng hết đảm bảo khoảng cách.

“Chiều nay, chúng tôi cùng phối hợp cùng lực lượng công an đã đảm bảo khoảng cách an toàn, đồng thời giải thích cho người dân hiểu. Tất cả đều vì mục tiêu phòng dịch”, ông Hùng nói.

Theo thông báo của Viện kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế, phí xét nghiệm PCR cho người dân là 320.000 đồng/trường hợp, test nhanh là 200.000 đồng/trường hợp.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Sàng lọc COVID-19 toàn dân – “lợi bất cập hại”