Chính quyền TP Hà Nội cho biết hiện trang thiết bị y tế tại TP đang bị thiếu rất nhiều, cần hỗ trợ thêm que lấy mẫu xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và máy thở. 

bạch mai
Tất cả 6 ca công bố sáng 30/3 đều liên quan Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh cắt từ clip: J.N)

Tại cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng chủ trì với 5 TP trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID -19, sáng 29/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết bộ sinh phẩm ở Hà Nội vẫn còn, nhưng que lấy mẫu thì phải nhập từ Mỹ nên hiện nay thành phố đang thiếu.

Ông Chung đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế hỗ trợ thêm que lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo cách thức PCR cho thành phố, ưu tiên dùng trước cho các vùng xung quanh Bệnh viện Bạch Mai có bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV và bệnh nhân và ngoại trú…

Ngoài ra, nguồn cung trang thiết bị y tế đang bị ngưng rất nhiều, ông Chung đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn, tìm các nguồn cung thay thế, đặc biệt là máy thở.

Ông Chung cho biết Hà Nội chỉ có 260 máy thở. Số máy này còn đang được sử dụng cho các bệnh nhân nặng ở các bệnh viện khác. Nguồn cung đang bị hạn chế, thành phố chỉ có thể mua thêm vài chục đến 100 cái.

“Các nước đều rất lo về máy thở, nếu ở Pháp tính trung bình 85 triệu dân có khoảng 17.000 máy thở, trong 20 ngày qua có thêm 10.000 chiếc hay như Đức có 80 triệu dân, 43.000 máy thở. Nếu Hà Nội có 1.000 bệnh nhân nhưng hiện chỉ có 260 máy thở, kế hoạch đang mua thêm nhưng nguồn cung ít”, ông Chung nói.

Sáng 30/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca dương tính virus Vũ Hán (nCoV), tất cả đều thuộc công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 194 ca.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 25 ca (trong đó khu vực nhà ăn bệnh viện có 16 bệnh nhân) – hiện là ổ dịch lớn nhất trên cả nước.

28 người khỏi bệnh gồm 25 người đã ra viện. 65 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Những bệnh nhân nặng và rất nặng cũng có những tín hiệu tích cực. Một bệnh nhân nam người Việt được rút ống nội khí quản. Nữ bệnh nhân phải đặt ECMO cũng được hy vọng cai dần ECMO, chuyển sang thở máy.

Nguyễn Sơn