Ngày 25/7, Sở GTVT Hà Nội cho biết đã ban hành văn bản số 3462 gửi Sở Công Thương và các đơn vị bưu chính viễn thông, yêu cầu đăng ký cho nhân viên được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ siêu thị và các doanh nghiệp bưu chính bằng xe môtô hai bánh.

Hà Nội hướng dẫn các siêu thị, bưu chính đăng ký cho ‘shipper’ được phép hoạt động. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Theo đó, Sở GTVT đề nghị Sở Công Thương tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe môtô hai bánh cho các siêu thị có nhu cầu hoạt động; các đơn vị bưu chính tổng hợp danh sách nhân viên giao nhận bưu kiện (bưu tá) thuộc quyền quản lý, bao gồm: họ tên, địa chỉ, số điện thoại di động, biển số xe, nơi hoạt động.

Căn cứ vào danh sách trên, Sở GTVT sẽ xác nhận thông tin phương tiện được phép hoạt động (online) cho nhân viên vận chuyển qua số điện thoại bằng hình thức tin nhắn (ví dụ: từ số điện thoại của Sở GTVT (SoGTVTHanoi) nhắn đến số điện thoại của lái xe theo đăng ký: SoGTVTHanoi xác nhận ông Nguyễn Văn A được Công ty B đăng ký vận chuyển hàng hóa thiết yếu tại quận/huyện/thị xã C bằng xe môtô xe hai bánh biển kiểm soát 29A-12345).

Sau khi nhận được tin nhắn của Sở GTVT Hà Nội, nhân viên vận chuyển chụp ảnh màn hình tin nhắn xác nhận của Sở và xuất trình khi các lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu.

Trước đó, từ 6 giờ ngày 24/7, Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó hoạt động vận tải là một trong số những lĩnh vực quan trọng bị tác động bởi giãn cách xã hội.

Sáng 24/7, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết trước mắt sẽ tạm dừng hoạt động đối với dịch vụ shipper (người giao hàng), bắt đầu từ ngày 24/7, vì hiện chưa thể kiểm soát được lực lượng này và nếu không may họ đi lại “lung tung, gieo rắc dịch bệnh” sẽ rất nguy hiểm, báo Thanh Niên dẫn lời.

Nếu người dân mua hàng online trực tuyến tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích… ông Viện cho biết, các hoạt động ship này cũng sẽ tạm dừng.

Quyết định tạm dừng dịch vụ shipper đã nhận nhiều ý kiến trái chiều, phản đối. Sau đó, ông Viện đã lên tiếng giải thích Hà Nội sẽ cấm dịch vụ giao nhận đồ ăn từ các cửa hàng, nhà hàng ăn uống (do đã dừng dịch vụ bán mang về). Riêng xe vận chuyển 2 bánh là nhân viên các doanh nghiệp bưu chính viễn thông và các siêu thị vẫn được phép hoạt động, trên cơ sở có đăng ký và chịu trách nhiệm về việc phòng dịch.

Sau khi đơn vị lên danh sách và gửi sang Sở GTVT, Sở sẽ cấp một tin nhắn gắn mã thông tin được phép lưu thông. “Đội ngũ shipper sẽ lưu mã tin nhắn này di chuyển để thông qua các chốt. Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp và đơn vị trong việc thực hiện”, ông Viện nói.

Cùng với đó, chiều 24/7, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản số 3461 về việc “dừng hoạt động đối với xe mô tô 2 bánh hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa”.

Theo đó, các đơn vị như Công ty TNHH Grab (ứng dụng Grab); Công ty cổ phần Be Group (ứng dụng Be); Công ty TNHH Gojek Việt Nam (ứng dụng Gojek); Công ty TNHH MTV Logistics Viettel (ứng dụng My Go); Công ty cổ phần FastGo Việt Nam (ứng dụng FastGo) được yêu cầu dừng việc cung cấp ứng dụng gọi xe vận chuyển hành khách, hàng hóa từ ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới.

Kim Long

Xem thêm:

Hà Nội tạm dừng hoạt động shipper từ hôm nay (24/7)