Nhận định rủi ro lây nhiễm cao trong đợt bùng phát viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới, chính quyền Hà Nội thông báo hủy kế hoạch bắn pháo hoa tại 30 điểm như trước, thay vào đó chỉ bắn pháo hoa tại 1 điểm, địa điểm bắn chưa được công bố. 

Bắn pháo hoa ở Hồ Gươm (Hà Nội) trong đêm giao thừa 1/1/2021. (Ảnh: Doan Quoc Tuan/Shutterstock)

Sau cuộc họp ngày 2/2, chính quyền TP Hà Nội thông báo quyết định của Thường trực Thành ủy Hà Nội cho hay tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại TP diễn biến phức tạp, với biến thể mới, khả năng lây lan nhanh.

Hiện Hà Nội đã có 21 ca COVID-19 liên quan đến các ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương, có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, do vậy rủi ro lây nhiễm cao, có nguy cơ kéo dài nếu không được kiểm soát tốt.

Do đó, TP sẽ không tổ chức bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện, thị xã như dự kiến, chỉ bắn pháo hoa tầm cao tại 1 điểm thích hợp với việc phòng ngừa dịch COVID-19 và truyền hình trực tiếp. Điểm bắn pháo hoa này cũng không được tập trung đông người. Hiện địa điểm bắn pháo hoa này chưa được công bố.

Trước đó, Hà Nội quyết định bắn pháo hoa tại 30 quận, huyện với 6 điểm tầm cao và 24 điểm tầm thấp. Trong đó, 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao gồm: Khu vực hồ Gươm; vườn hoa Lạc Long Quân (quận Tây Hồ); sân vận động Mỹ Đình (Nam Từ Liêm); công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng); hồ Văn Quán (Hà Đông); thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây); 24 điểm bắn pháo hoa giao thừa tầm thấp tại các quận, huyện còn lại.

Hải Phòng vào chiều 2/2 cũng quyết định chỉ bắn pháo hoa tại 1 điểm bên bờ biển Đồ Sơn. 12 điểm bắn pháo hoa tại trung tâm thành phố và các quận, huyện được lên kế hoạch trước đó bị dừng lại.

Vĩnh Phúc đã quyết định không bắn pháo hoa tại tất cả các điểm từ ngày 29/1, cũng đồng thời tạm dừng các lễ hội có quy mô lớn như: lễ hội chọi trâu Hải Lựu, lễ hội Đền Ngự Dội… và tiết giảm về quy mô, hình thức các lễ hội ở các địa phương.

Trong đợt bùng phát dịch mới, các ca bệnh tăng nhanh và lan rộng do sự xuất hiện của chủng virus siêu lây nhiễm. Bước sang ngày thứ 6, từ ngày 28/1 đến sáng 3/2, đã có 310 ca nhiễm cộng đồng, xuất hiện tại 10 tỉnh thành, gồm: Hải Dương (226), Quảng Ninh (38), Hà Nội (21), Gia Lai (13), Bình Dương (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP.HCM (1), Hải Phòng (1), Bắc Giang (1).

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Một huyện ở Huế từ chối bắn pháo hoa vì trong năm ‘quá nhiều chuyện buồn’