Tại buổi họp báo công bố thông tin về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sắp diễn ra tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho hay “thất vọng” vì Hà Nội vẫn chưa trả lời đề nghị việc hỗ trợ vé máy bay cho các nhà văn trẻ tại Hà Nội đi dự hội nghị. 

Nhà thơ Hữu Việt (trái) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì cuộc họp báo ngày 13/6. (Ảnh: vanvn.vn)

Theo thông tin công bố trên website của Hội Nhà văn Việt Nam, cuộc họp báo diễn ra vào sáng 13/6, cho hay Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong 2 ngày 18-19/6 tới, tại khách sạn Mường Thanh Luxury, 270 đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Hội nghị này do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần. Năm nay, tổng cộng có 138 đại biểu tham dự, gồm 119 người là các cây viết trẻ sinh từ năm 1992-2000 (một số sinh năm 1985 được đặc cách tham dự), 19 người là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ 35 tuổi trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức hội nghị).

Bản tin đăng trên website của Hội Nhà văn nêu rõ việc đi lại bằng tàu xe do các địa phương hỗ trợ cho các đại biểu, các kinh phí khác  do Ban Tổ chức Hội nghị đảm trách từ nguồn cấp của Nhà nước và xã hội hoá.

“Cho đến nay, Thủ đô Hà Nội là địa phương có số lượng đại biểu tham dự đông nhất nhưng chưa phản hồi về việc hỗ trợ tàu xe cho các bạn viết trẻ”, Hội Nhà văn công bố.

Tường thuật từ cuộc họp báo, báo nhà nước cho hay Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – ông Nguyễn Quang Thiều nói kinh phí tổ chức hội nghị là kinh phí của Nhà nước kết hợp với xã hội hóa. Hiện nguồn kinh phí từ Nhà nước khá thấp vì gần đây có yêu cầu giảm chi phí tổ chức các hội nghị, hội thảo tối đa [theo yêu cầu tiết kiệm ngân sách do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 – chú thích].

Do đó, Hội Nhà văn Việt Nam gửi công văn đến các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay, vé xe đi lại cho các đại biểu tỉnh, thành về dự hội nghị.

“Đến nay Hội đã nhận được sự hỗ trợ của hầu hết tỉnh, thành, ngoại từ Lạng Sơn đã trả lời từ chối cấp kinh phí, còn Hà Nội không trả lời sau hai công văn của hội vào ngày 28/3 và 1/6”, ông Thiều nói. “Chúng tôi rất thông cảm vì Hà Nội đang “nước sôi lửa bỏng” nhưng việc nào ra việc ấy”.

Theo ông Thiều, “điều này khiến các nhà văn trẻ cảm thấy thất vọng”.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra năm ngoái tại Hà Nội đều khẳng định văn hóa có vai trò ngang bằng kinh tế, chính trị, và văn hóa soi đường cho quốc dân đi, “nhưng thực chất các địa phương đang thực hiện chủ trương đó ra sao?”

Vẫn trong cuộc họp báo, nhà thơ Hữu Việt nói trước đó Sở Tài chính Cần Thơ trả lời từ chối cấp kinh phí cho 2 đại biểu đi dự hội nghị. Ông Việt đã đưa việc này lên mạng xã hội, sau đó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ liên hệ với lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam nói rằng Sở Tài chính chưa nắm được tinh thần của UBND TP mới trả lời như vậy.

Ngay sau đó, Cần Thơ đã mời hai đại biểu này đến, “cung cấp kinh phí nhiều hơn cả giá vé máy bay cho họ”, ông Việt kể.

Theo Hội Nhà văn Việt Nam, những người viết văn trẻ đến từ 63 tỉnh, thành, làm các ngành nghề khác nhau (bác sĩ, kỹ sư, nhà báo, doanh nghiệp, nông dân, viên chức, bộ đội, công an…, nghề tự do). Trong đó, TP Hà Nội đông nhất, có 27 người tham gia, kế đến là TP.HCM với 22 người.

Với tổng 138 đại biểu tham dự, Hội Nhà văn cho hay đây là lần tổ chức có số lượng người tham dự đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây.

Theo chương trình, hội nghị sẽ tổ chức 1 buổi tọa đàm chủ đề “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; 2 buổi hội thảo thơ và văn xuôi, bàn về thái độ, trách nhiệm và lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội có chủ đề xuyên suốt là “Vì sao chúng ta viết?”

Ngoài ra, các đại biểu sẽ đi thăm Tập đoàn Thaco, Khu kinh tế Chu Lai, đến tặng quà thầy trò trường Hy Vọng – nơi nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch COVID-19, tham gia gala thơ, nhạc…

Minh Sơn