Thanh tra TP. Hà Nội vừa ra thông báo kết thúc việc thanh tra toàn diện về quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

38 người bị người dân Đồng Tâm bắt giữ lần lượt được trao trả trong các ngày 17, 21 và 22/4. Theo phản ánh, người dân Đồng Tâm đã không đánh đập mà đối xử tốt với 38 người trong suốt thời gian giữ người tại nhà văn hóa thôn.

Chiều ngày 23/6, thanh tra TP. Hà Nội ra thông báo về việc kết thúc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng, quá trình xử lý đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Ông Nguyễn An Huy – Phó Chánh thanh tra TP. Hà Nội, Trưởng đoàn thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm cho biết đoàn thanh tra đã kết thúc thời gian làm việc tại khu vực, tiếp theo sẽ làm việc để ban hành dự thảo kết luận thanh tra.

Theo thông báo của Thanh tra thành phố, đoàn thanh tra đã làm việc từ ngày 20/4/2017 tại các đơn vị có liên quan. Ngày 21/6, sau khi đi thực địa tại vị trí đất sân bay Miếu Môn, đoàn thanh tra đã thông báo kết thúc việc thanh tra trực tiếp tại đơn vị với sự chứng kiến của đại diện nhiều cơ quan, ban ngành liên quan bao gồm: Ban Dân nguyện của UBTVQH, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân, Lữ đoàn 28, Sở TN&MT TP. Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm.

Trước đó, ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc bắt giữ 38 người bên chính quyền và cảnh sát cơ động tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) vào ngày 15/4 để điều tra về hai tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Quyết định khởi tố vụ án của công an TP. Hà Nội được đưa ra khi người dân xã Đồng Tâm đang chờ kết quả thanh tra đất đai sẽ được công bố vào ngày 20/6 – theo như tính toán của người dân là 45 ngày kể từ ngày 20/4 khi Chánh thanh tra TP. Hà Nội ký quyết định thanh tra toàn diện đất đai tại sân bay Miếu Môn.

Ngày 14/6, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết “thời hạn thanh tra theo quy định là 45 ngày, không kể ngày nghỉ. Ngoài ra có thêm 15 ngày để dự thảo và 15 ngày để công bố kết luận. TP. Hà Nội sẽ làm hoàn chỉnh kết luận vào đầu tháng 7 tới”.

Lưu Giang

Xem thêm: