Với gần 400.000 đầu sách cùng hàng trăm ngàn bài báo khoa học, Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cho phép mọi người truy cập miễn phí, đọc tại chỗ các tài liệu về KH&CN.

diem truy cap mo thong tin khoa hoc va cong nghe quoc gia 2
Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia được khai trương vào ngày 17/5 tại Hà Nội. (Ảnh: FB Tran Thi Thu Ha)

Ngày 17/5, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) khai trương “Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia” tại địa chỉ số 24 Lý Thường Kiệt, TP. Hà Nội.

Đi vào hoạt động, điểm truy cập sẽ cho phép người sử dụng khai thác đầy đủ các công bố khoa học trong nước và quốc tế của các tác giả Việt Nam; báo cáo kết quả nghiên cứu được thực hiện bằng ngân sách Nhà nước và tiếp cận hàng triệu kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới thông qua các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ quốc tế.

Điểm truy cập mở thông tin khoa học và công nghệ quốc gia hiện lưu trữ:

  • 380.000 đầu sách khoa học;
  • Hơn 17.000 đầu sách chuyên khảo, bao gồm nhiều loại hình từ bách khoa toàn thư, cẩm nang, sổ tay tra cứu, đến các từ điển chuyên ngành, tạp chí tóm tắt;
  • 7.700 tạp chí thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ, chủ yếu là tạp chí quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao;
  • 23.000 báo cáo kết quả nghiên cứu cấp quốc gia, cấp bộ, cấp tỉnh.

Điểm truy cập mở này còn cung cấp các tài liệu điện tử. Người sử dụng có thể truy cập toàn văn 220.000 bài báo khoa học của Việt Nam, đọc nội dung chính của 22.000 nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước và toàn văn 40 triệu tài liệu công bố quốc tế từ các cơ sở dữ liệu khoa học và công nghệ nổi tiếng thế giới như ScienceDirect, Sringer Nature, ISI-Web of Knowledge hay Scopus…

Đánh giá việc xây dựng Điểm truy cập mở, đại diện Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia cho rằng điểm truy cập sẽ giúp tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước, đưa các kết quả nghiên cứu tới công chúng, tại đây cũng sẽ thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn khai thác nguồn thông tin này, hữu ích cho hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế – xã hội.

Minh Long

Xem thêm: