Sau công điện khẩn lúc 19h ngày 28/3, đến 22h cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tiếp tục ra một công điện khẩn liên quan đến căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai – ổ dịch viêm phổi Vũ Hán lớn trong thành phố.

Bệnh viện Bạch Mai,
Binh chủng Hóa học thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ không gian và tòa nhà trong Bệnh viện Bạch Mai, tối 28/3. (Ảnh: J.N)

Công điện nêu trước diễn biến phức tạp của ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, như trường hợp bệnh nhân số 170 (tại Ninh Bình), trong thời gian từ ngày 20.3 đến ngày 22.3 đã đến mua và ăn cơm 5 lần tại căng tin Bệnh viện.

Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu toàn bộ các trường hợp đến, thăm, chăm sóc bệnh nhân, điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian từ ngày 10/3 đến ngày 25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin của Bệnh viện, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà và liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội qua số điện thoại: 0969082115 hoặc 0949396115 để được tư vấn về lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn tiếp tục rà soát tìm những trường hợp trên.

Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn chỉ quyết định hết cách ly đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính.

Vào chiều tối 28/3, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân 170 (nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, là lao động tự do) – là ca lây nhiễm có nguy cơ gây lây nhiễm cao trong cộng đồng.

Đầu tháng 3, anh làm trần thạch cao trong khu đô thị mới ở huyện Gia Lâm (Hà Nội). Tại đây, anh này ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và 1 người giám sát công trình. Thời điểm này, bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14-15/3, biết tin bố ốm, anh về quê; bắt xe grab (không đặt xe trên điện thoại) từ huyện Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát; 9h30 lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12h cùng ngày.

Anh ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5-6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở). Đến sáng 20/3, anh cùng 2 người chú thuê xe đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai. Khoảng 12h cùng ngày, người bố được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai.

Anh và bố ở đây khoảng 1,5-2 giờ, sau đó người bố được chuyển đến Khoa Tiêu hoá ở tầng 3.

Từ ngày 20-22/3, anh ở lại bệnh viện chăm sóc bố, đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng ngày 22/3, anh về quê, đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9h30 lên xe Đức Long và về đến Ninh Bình lúc 12h, vợ ra đón về.

Tối cùng ngày, anh này bị sốt 38.5 độ C; tối ngày 23/3, được anh vợ đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. Vào 10h30 ngày 25/3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Ngoài bệnh nhân 170, đáng lưu ý có bệnh nhân 174 làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, tiếp xúc với nhiều người.

Tính đến 6h sáng ngày 29/3, 16 ca bệnh được ghi nhận có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; trong đó có 3 nhân viên làm việc tại khu vực nhà ăn bệnh viện đang gây nguy cơ lớn của việc lây lan, vì các nhân viên này đưa nước cho tất cả các khoa.

Nguyễn Sơn