Chỉ trong 6 ngày, từ 25/1 đến 30/1, một người phụ nữ ở Hà Nội đã bị lừa 2,5 tỷ đồng bởi tin vào lời hứa hẹn nhận được hoa hồng sau khi hoàn thành nhiệm vụ online.

Một bài đăng tuyển dụng công khai của nhóm lừa đảo trên mạng xã hội Facebook. (Ảnh: Thương mại online/Facebook).

Ngày 7/2, Công an TP. Hà Nội cho biết một người phụ nữ bị lừa 2,5 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online.

Theo đó, ngày 3/2, Công an phường Bồ Đề (quận Long Biên, TP. Hà Nội) nhận được đơn trình báo của chị T. (SN 1983, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) về việc bị lừa đảo.

Theo đơn trình báo, Chị T. nhận được lời mời làm cộng tác viên làm nhiệm vụ cho “sàn thương mại điện tử Tiki”. Khi đặt lệnh làm nhiệm vụ tăng tương tác cho sàn, chị T. sẽ được nhận hoa hồng.

Từ ngày 25/1 đến 30/1, chị T. đã chuyển khoản khoảng 2,5 tỷ đồng để làm nhiệm vụ nhưng không nhận được tiền hoa hồng. Lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Theo Công an TP. Hà Nội, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất cả tỷ đồng bởi chiêu trò làm cộng tác viên online cho các sàn thương mại điện tử. Đa phần đó là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Công an khuyến cáo, để tránh các trường hợp tương tự, khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Bảo Khánh