Dịch bệnh, mất điện diện rộng, các hoạt động khủng bố, tai nạn giao thông, cháy nổ và ô nhiễm nguồn nước là những rủi ro được TP. Hà Nội dự báo. Ngoài ra, rủi ro sẽ thành thảm họa cho Hà Nội khi 3 nhà máy điện hạt nhân tại Đông Nam (Trung Quốc) bị rò rỉ.

Các sự kiện tập trung đông người cũng là một trong những rủi ro được TP. Hà Nội dự báo. (Ảnh: Bùi Tuấn)

UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với TP. Hà Nội”. Đề án dự báo nhiều rủi ro có thể trở thành thảm họa đối với quá trình phát triển của TP. Hà Nội. Cụ thể:

Rò rỉ phóng xạ: TP. Hà Nội là một trong số các tỉnh phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nếu 3 nhà máy điện hạt nhân ở khu vực Đông Nam (Trung Quốc) có sự cố, do bụi phóng xạ có khả năng phát tán rộng làm ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Theo đó, TP giao Sở KH&CN xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân; đồng thời, tham mưu cho thành phố các nhiệm vụ liên quan đến các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ về phòng, chống và giảm nhẹ thảm họa.

Vỡ đê sông Hồng: đây cũng là một trong những rủi ro có thể trở thành thảm họa trong tương lai.

Theo đó, nếu do mưa bão, lũ làm nước sông Hồng dâng lên trên mức báo động cấp III (11,5 m), sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ đê sông Hồng khu vực trên thành phố – sẽ nguy hại lớn đến hàng triệu người và tài sản của người dân.

Các sự kiện tập trung đông người: cũng là một trong những rủi ro được TP. Hà Nội dự báo.

Theo đề án, TP là nơi thường xuyên đăng cai và diễn ra các sự kiện lớn, trong đó có sự kiện tập trung đông người như các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm với số người hàng nghìn người tập trung tại một địa điểm.

Nếu có các sự cố gây hoảng loạn, người dân chen lấn, giẫm đạp để thoát thân sẽ có khả năng trở thành thảm họa khi số lượng người chết và bị thương lớn.

Ngoài ra, dịch bệnh, mất điện diện rộng, các hoạt động khủng bố, tai nạn giao thông, cháy nổ và ô nhiễm nguồn nước cũng là những rủi ro được TP. Hà Nội dự báo.

Lý giải cho việc xây dựng đề án, UBND TP cho hay trong vài chục năm trở lại đây, trên thế giới đã xảy ra nhiều thảm họa như trận động đất mạnh 8,9 độ richter xảy ra ngoài khơi Indonesia (năm 2004, là trận động đất mạnh nhất 40 năm qua) – gây sóng thần làm thiệt mạng gần 300.000 người ở nhiều nước Đông Nam Á và Nam Á.

Ngoài ra, vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine (tháng 4/1986) làm 140 công nhân bị nhiễm phóng xạ ở mức độ cao, khoảng 30 người chết, 600.000 người bị phơi nhiễm và ảnh hưởng đến 5 triệu người sống trong vùng lân cận.

Tại Việt Nam, năm 1982 xảy ra vụ lật tàu ở Trảng Bom, Đồng Nai làm hơn 300 người thiệt mạng; sự cố cháy tòa cao ốc ITC tại TP.HCM năm 2002, làm thương vong hơn 100 người. Riêng TP. Hà Nội, năm 1971, mưa to liên tục và một cơn bão lớn khiến hệ thống đê bị vỡ, làm chết 100.000 người.

Hoàng Minh

Xem thêm: