Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) vừa có phản hồi về một số vấn đề bất cập tại nhà ga La Khê thuộc tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sau khi mở cửa chào đón khách thăm quan.

duong sat cat linh ha dong 2
Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông liên tục bị đội vốn và lùi tiến độ. (Ảnh: Sơn Trà)

Ngày 22/5, ông Vũ Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt (thuộc Bộ GTVT) đã giải đáp khúc mắc về những bất cập tại nhà ga La Khê (thuộc dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông) sau khi đón người dân vào tham quan từ ngày 20/5.

Theo đó, nhiều bất cập được người dân phản ánh như: khe hở giữa tàu và ke ga rộng 15cm gây nguy hiểm cho trẻ em; thiếu thang máy thang cuốn; kính cường lực của lan can bị nứt; bu lông còn thiếu hoặc chưa được vặn chặt,…

Lý giải về các vấn đề trên, Ban quản lý dự án (QLDA) cho biết việc khe hở giữa tàu và ke ga rộng khoảng 15cm là để tránh hiện tượng lắc ngang của đoàn tàu trong quá trình di chuyển va chạm vào ke ga.

du an duong sat do thi cat linh ha dong
Khe hở giữa tàu và ke ga rộng khoảng 15cm. (Ảnh: plo.vn)

Ban QLDA cho biết dự án vẫn thiết kế đúng theo quy định và thi công quy chuẩn GB50157-2003 của Trung Quốc với khoảng cách giữa mép ngoài ke ga với phía ngoài toa xe là 80-100 mm, đối với đoạn đường cong không được lớn hơn 180 mm.

Do đoàn tàu chưa tiến hành đóng điện để căn chỉnh lại hệ thống thủy lực giảm xóc dẫn đến đoàn tàu có hiện tượng bị nghiêng ra phía ngoài ga nên nhìn thấy khe hở có rộng hơn so với yêu cầu. Sau khi đoàn tàu được đóng điện, căn chỉnh thủy lực sẽ đảm bảo đúng quy chuẩn thiết kế,...” – Ban QLDA đường sắt thông tin.

Về chất liệu ghế ngồi composite, Ban QLDA cho hay, tàu Cát Linh – Hà Đông được làm theo tiêu chuẩn đường sắt nhẹ, có khoảng cách giữa các ga ngắn nên cần tiết kiệm không gian tối đa để chứa được nhiều người nhất. Hai hàng ghế bố trí dọc thân tàu để tránh ách tắc, phù hợp với tốc độ trung bình 35 km/h.

Bên cạnh đó, dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vẫn đang trong quá trình thi công lắp đặt thiết bị, nên tại một số vị trí, các bu lông mới được lắp định vị để tiện cho việc căn chỉnh. Những tồn tại này đều được Ban QLDA và bên tư vấn kiểm tra, hoàn thiện trong và sau thời gian tham quan để đảm bảo chất lượng khi nghiệm thu đưa vào sử dụng chính thức.

Đối với cầu thang, Ban QLDA cũng cho biết theo thiết kế, tại các nhà ga được bố trí đồng bộ hai hệ thống cầu thang riêng biệt cho mỗi mặt của nhà ga. Mỗi hệ thống cầu thang bao gồm: Cầu thang bộ, cầu thang cuốn tự động và cầu thang máy/thang nâng có chức năng khác nhau; trong đó riêng cầu thang máy, thang nâng là dành riêng cho người khuyết tật tiếp cận và sử dụng tham gia đi tàu.

Hiện nay thiết bị thang cuốn tự động, tháng máy, thang nâng chưa được lắp đặt xong. Sau khi các thiết bị này được lắp đặt, người dân có thể sử dụng để di chuyển lên nhà ga một cách thuận tiện.

Theo thiết kế, tàu chạy tốc độ tăng tốc tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác trung bình là 35 km/h, khoảng cách trung bình giữa các ga là 1,15 km. Thời gian giãn cách chạy tàu tối thiểu trong giai đoạn đầu là 6 phút, giai đoạn giữa là 4 phút và giai đoạn sau là 2-3 phút. Thời gian di chuyển tổng cộng 13km từ đầu tuyến đến cuối tuyến vào khoảng 25,56 phút.

Từ ngày 20/5, Ban QLDA mở cửa cho người dân vào tham quan nhà ga La Khê và toa tàu của tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Người dân sẽ có một tháng tham quan miễn phí nhà ga và toa tàu từ 9h00 ngày 20/5 đến ngày 20/6/2017. Thời gian tham quan vào các ngày vào thứ 3, thứ 4, thứ 6, thứ 7 theo các khung giờ: buổi sáng từ 9h đến 11h, buổi chiều từ 14h đến 16h các ngày thứ 3, 4, 6; riêng ngày thứ 7 thời gian tham quan từ 9h đến 15h.

Minh Long

Xem thêm: