Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Hà Nội: Một giáo viên tử vong sau 39 giờ tiêm vắc-xin AstraZeneca, chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Đó là nam thanh niên tên là T.H.L (sinh năm 1995, là giáo viên, địa chỉ ở Bến Trung- Bắc Hồng- Đông Anh, Hà Nội)

Trước đó, khoảng 8h20 ngày 20/6, anh T.H.L đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước khi tiêm và đủ điều kiện tiêm chủng như: thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vắc- xin phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh T.H.L được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo quy định.

Đến 21h55 ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh T.H.L cho biết anh xuất hiện co giật.

Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xấu như: Toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm… và người bệnh đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực.

Đến 23h15 ngày 21/6, người bệnh tử vong.

Qua quá trình rà soát cho thấy trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Ngày 20/6/2021, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vắc-xin phòng Covid-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh T.H.L có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc- xin, sinh phẩm y tế TP. Hà Nội mở rộng, bằng việc mới các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Theo đó, Hội đồng chuyên môn kết luận:

  • Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
  • Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.
  • Vắc-xin được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho.
  • Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc-xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Lê Hoàn

Xem thêm:

Bình Thuận: Một ca tử vong sau tiêm vắc-xin AstraZeneca, nghi do nhồi máu cơ tim