Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình TP thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Ông Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng nay (18/9), tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO – Hà Nội 2018.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ngày 1/8/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu của đề án là:

  • Phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực;
  • Khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị thông minh;
  • Hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng;
  • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị;
  • Nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế.

Trong đó đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất có 3 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh.

Cũng theo ông Chung, việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với những công nghệ nổi bật như in 3D, thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, big data, block chain, trí tuệ nhân tạo,… đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp.

Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường… Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0” – ông Chung nói.

Hội thảo do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) – liên minh quốc tế lớn về công nghệ thông tin của khu vực châu Á – châu Đại Dương và Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; tập hợp ý kiến của các nhà quản lý cũng như các chuyên gia công nghệ để đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên các nền tảng công nghệ mới.

Hội nghị có sự tham dự của trên 700 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành, tỉnh/thành của 20 địa phương trên toàn quốc và 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới.

Phạm Toàn

Xem thêm: