Một ca bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) chưa xác định được nguồn lây vừa được ghi nhận tại Hà Nội. Bệnh nhân từng là bệnh nhân số 1.032, đã ra viện từ ngày 17/9 nhưng tới 15/11 lại có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Biển báo phong tỏa khu vực Bệnh viện Bạch Mai trong đợt dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tháng 3/2020. (Ảnh: Vietnam Stock Images/Shutterstock)

Theo thông tin ban đầu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân có tên P.N.M, là nam sinh viên (21 tuổi, nhập cảnh từ Nga) có địa chỉ tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hồi ngày 10/8, anh M. nhập cảnh từ Nga, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 (Chí Linh, Hải Dương). Bệnh nhân được xác định dương tính COVID-19 theo kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 25/8 của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội).

Bệnh nhân M. được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) từ ngày 25/8 đến 17/9.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm 7 lần, trong đó chỉ có 1 lần ngay sau khi nhập viện cho kết quả dương tính (ngày 26/8), 6 lần xét nghiệm từ 30/8 đến 15/9 đều cho kết quả âm tính. Ngày 17/9, bệnh nhân được xuất viện.

Sau khi xuất viện, anh M. tự cách ly ở nhà 2 tuần, chỉ tiếp xúc với người nhà và bạn gái, có đeo khẩu trang. Hết thời gian cách ly, anh M. đi học tại Trường Đại học Hà Nội, lớp YEC, khóa 20.

Khi đi học, anh M. ngồi cách 2m với các thành viên còn lại trong lớp, hết giờ học về thẳng nhà, không đi tới các địa điểm công cộng. Anh M. không đeo khẩu trang trong lớp nhưng có đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Ngày 7/11, anh M. vào khám tại Bệnh viện Giao thông vận tải (Hà Nội), được chẩn đoán sốt virus và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, anh M. sốt 39 độ, người mệt mỏi, vào khám lần 2 tại Bệnh viện Giao thông vận tải và được lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR gửi Bệnh viện Nhi trung ương, kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính với COVID-19.

TT Trump: Vắc-xin COVID-19 sẽ có sẵn cho khoảng 20 triệu người vào tháng 12

CDC Hà Nội cho biết đã xác minh sơ bộ có 25 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân M., gồm bà nội, bố, anh trai (quận Cầu Giấy), bạn gái (quận Hà Đông), 1 người quen vào thăm bệnh nhân trong bệnh viện (quận Đống Đa), 20 trường hợp tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Hiện các trường hợp tiếp xúc F2, F3 tại các quận, huyện: Cầu Giấy (nhà ở), Nam Từ Liêm (Đại học Hà Nội), Hà Đông (bạn gái), Đống Đa (người thăm), Bệnh viện Giao thông vận tải… đang tiếp tục được rà soát.

Theo đó, ca bệnh hiện chưa xác định được nguồn lây, trong thông báo của giới hữu trách tại Hà Nội không ghi rõ nguồn nhiễm bệnh là do tái dương tính hay lây trong cộng đồng. Khi ở Nga về nước, bệnh nhân cũng xuất hiện bệnh rất muộn, xét nghiệm 14 ngày sau khi về nước mới cho kết quả dương tính.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: