Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định “trước khi tiến hành hạ mực nước hồ Tây, công ty đã thông báo cho công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) và công ty JVE đã khẳng định là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm”.

Sông Tô Lịch. (Ảnh: hanoimoi)

Ngày 17/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã phát đi thông tin chính thức về việc xả nước hồ Tây ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm của Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE).

Theo thông báo, trước khi triển khai công tác thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor trên sông Tô Lịch, ngày 16/5, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và đại diện các sở, ngành thành phố đã thông tin cho Công ty JVE về việc tuyến sông Tô Lịch là sông thoát nước của thành phố, có vai trò chính trong công tác tiếp nhận nước mưa và điều tiết mực nước cho hồ Tây. Thời điểm thử nghiệm nằm trong mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm).

Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay từ ngày 17/4/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản số 3193 yêu cầu về việc thống nhất mực nước khống chế trên các sông, hồ điều hòa thuộc khu vực TP để phục vụ thoát nước đô thị. Theo đó, mực nước khống chế vào mùa mưa của hồ Tây được quy định từ 5,60 đến 5,70m. Ngày 9/7, mực nước hồ Tây đo được là 5,96m vượt 0,26-0,36m so với mực nước quy định.

Để bảo đảm thoát nước, chống úng ngập cho khu vực xung quanh hồ Tây, việc đưa mực nước hồ Tây về mực nước khống chế là cần thiết. Trước khi tiến hành hạ mực nước hồ Tây, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã thông báo cho Công ty JVE và Công ty JVE đã khẳng định trên báo chí là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm” – văn bản nêu.

Do đó, từ ngày 9/7 đến 11/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tiến hành hạ mực nước hồ Tây về mực nước không chế.

Khoảng 9h sáng ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu mét khối nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch, để đưa mực nước hồ Tây xuống mức bình thường. Đến chiều ngày 16/7, đại diện JVE và chuyên gia Nhật Bản cho biết việc xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch đã ảnh hưởng đến việc thử nghiệm.

Cụ thể, các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã bị cuốn trôi và không còn ở khu 300m để có cơ sở đánh giá. Do vậy, để lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm được chính xác, cần phải làm lại từ đầu.

Do vậy, Tổ chức xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản đề xuất được lùi thời gian thí điểm Dự án tài trợ làm sạch một đoạn sông Tô Lịch thêm 2 tháng (tới ngày 17/9/2019).

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề nghị công ty JVE nghiên cứu, có giải pháp khắc phục việc sông Tô Lịch sẽ thường xuyên tiếp nhận khi mưa với dòng chảy mạnh từ nay đến tháng 10/2019 để hạn chế ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm.

Hoàng Minh

Xem thêm: