Trước khi xác nhận bị nhiễm virus Vũ Hán, bệnh nhân 243 đã di chuyển nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động và có tiếp xúc với rất nhiều người.

Lực lượng chức năng đang làm việc tại thôn Hạ Lôi. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Chiều 7/4, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng COVID-19, ông Nguyễn Nhật Cảm –  Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC) cho biết 2 người gồm hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243 – là ông Q.Q.T. (47 tuổi) trú tại xóm Bàng (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh) đã dương tính lần 1 với virus Vũ Hán. Hiện CDC Hà Nội đang tiến hành thử lại để khẳng định kết quả liên quan đến 2 người này.

Ông Cảm còn cho biết có một cháu bé (SN 2016) thường xuyên được bệnh nhân 243 bế hiện cũng sốt 38 độ, đã được CDC Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh khám điều trị.

Tại buổi làm việc, chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu xã Mê Linh thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi.

Theo thông tin từ UBND xã Mê Linh, thôn Hạ Lôi bị phong tỏa có 2.700 hộ dân và 11.500 nhân khẩu.

Bệnh nhân 243 di chuyển nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động đông người

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội đã thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của bệnh nhân 243.

Cụ thể, vào sáng 12/3, bệnh nhân 243 đưa vợ đi khám tại Trung tâm Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ H.N.P. là người trực tiếp khám cho vợ ông T.

Tại bệnh viện, ông và vợ đã đến các khu vực: phòng khám; phòng lấy máu xét nghiệm; phòng siêu âm và khu vực mua thuốc. Trong quá trình đi khám tại bệnh viện, ông nói có đeo khẩu trang.

10h30, bệnh nhân 243 và vợ ăn trưa tại quán cơm bình dân số 31 ngõ 75 Giải Phóng (lúc ăn cơm chỉ có vợ chồng ông). 2 người này cũng không mua đồ hay đến nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai. 12h cùng ngày, ông đưa vợ về nhà bằng xe máy.

Ngày 14-15/3, bệnh nhân đi ăn cưới cháu gái gần nhà, đã tiếp nhiều khách.

Ngày 15/3, bệnh nhân đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15-21/3, ông ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, bệnh nhân có đeo khẩu trang vải.

Ngày 21/3, ông đau mỏi người, ngấy sốt nên đã mua thuốc tại một cửa hiệu gần nhà. Ngày hôm sau, ông thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 20-22/3, ông có đến chơi tại một số nhà bạn bè cùng thôn (huyện đã lập danh sách).

Ngày 22-26/3, ông đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Ông đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá.

Ngày 30/3, ông được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế. Ông đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, bệnh nhân đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 3-4/4, bệnh nhân tiếp tục thu mua, làm và giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá.

Ngày 2-5/4, bệnh nhân tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ ăn liền và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, bệnh nhân đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ. Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu và tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu (có đeo khẩu trang).

17h ngày 5/4, ông cùng em trai đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 8h30 (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán và được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Liên quan đến bệnh nhân 243, có 63 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phải cách ly, hiện có kết quả âm tính lần 1.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã tiến hành cách ly và lấy mẫu cho 12 y bác sĩ. Tất cả xét nghiệm này đều cho kết quả âm tính lần 1.

Đến sáng 7/4, huyện Mê Linh đã xác định được 104 trường hợp F1; đã lấy 90 mẫu xét nghiệm; chuyển về cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh 30 người, chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long 36 người; 24 người đã qua 14 ngày được lấy mẫu cách ly tại nhà. Các trường hợp F2 đều được UBND xã Mê Linh ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà.

Lê Trân