Nội dung trên nằm trong dự án tổng thể cải tạo Hồ Tây dự kiến sẽ giao trực tiếp cho Sở Xây dựng thực hiện. 

Hồ Tây nhìn từ trên cao. (Ảnh dẫn qua hanoitv.vn)
Hồ Tây nhìn từ trên cao. (Ảnh dẫn qua hanoimoi.com.vn)

Tại phiên thảo luận của HĐND Thành phố về định mức phân bổ dự toán chi ngân sách cho giai đoạn 2017-2020 tổ chức vào chiều 5/12, Chủ tịch UBND Thành phố – ông Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ biến Hồ Tây thành khu du lịch lớn của Thành phố trong tương lai.

Ông Chung cho biết để thu hút du lịch hồ Tây, trước hết phải tiến hành nạo vét, thứ hai là làm sạch nước môi trường hồ Tây, thứ ba là làm nốt việc thu gom 8 cửa xả nước thải hồ Tây về một đầu mối xử lý nước thải của công ty Phú Điền để xử lý.

Trong đó riêng về nạo vét, theo khảo sát của 3 công ty tư vấn độc lập, ước tính cần phải nạo vét hơn 1,2 triệu khối bùn và cần chi phí từ 170-180 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo ông Chung, TP dự kiến sẽ xây dựng một cột nước phun cao từ 180 đến 200m (tương đương với tòa nhà 50-60 tầng) giữa lòng Hồ Tây để tạo điểm nhấn, nhằm thu hút khách du lịch đến với khu vực này.

Hiện nay cả thế giới có 2 công ty mới làm được cột phun nước. Thành phố đã làm việc 2 buổi và đến ngày kia (7/12), đoàn khảo sát sẽ vào lần nữa, từ đó đề xuất làm cột nước phun ở hồ Tây cao từ 180 m đến 200m để tạo điểm nhấn”, ông Chung nói.

Ngoài ra, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết để cải tạo cảnh quan và môi trường Hồ Tây, UBND TP đã làm việc với CLB đua thuyền Hồ Tây để cải thiện vệ sinh khu vực thuộc CLB quản lý. TP sẽ mời một vận động viên đua thuyền lướt ván người Mỹ vào nghiên cứu, sẽ mở lớp dạy lướt ván tại Hồ Tây.

Người đứng đầu thành phố cũng cho biết dự án tổng thể cải tạo Hồ Tây dự kiến sẽ được giao cho Sở Xây dựng làm, không giao cho Ban Quản lý Hồ Tây với lý do đây là dự án du lịch tương lai của TP, Quận Tây Hồ không thể đảm đương, nên TP không thể bố trí vốn cho Ban quản lý Hồ Tây.

Tình trạng ô nhiễm do xả thải và rác thải ở khu vực Hồ Tây đã được phản ánh từ nhiều năm trước. Đầu tháng 10/2016, hơn 200 tấn cá chết nổi ở Hồ Tây. Kết quả kiểm tra nhanh với các mẫu nước trong hồ cho thấy “toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy”. Phó trưởng ban quản lý Hồ Tây cho biết khoảng 30 cống vẫn hàng ngày xả thải trực tiếp xuống hồ và nhiều năm qua hồ chưa được nạo vét.

Lê Trai

Xem thêm: