Tới đây, TP. Hà Nội sẽ lắp đặt các trạm rửa xe tự động, yêu cầu các xe ô tô vào nội thành bắt buộc phải rửa xe, tránh mang bụi vào thành phố.

rua-xe-vao-ha-noi
Tới đây, Hà Nội sẽ xây trạm rửa xe tự động, yêu cầu các xe ô tô vào nội thành bắt buộc phải rửa xe, tránh mang bụi vào thành phố. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 19/10, tại Hà Nội, Sở TN&MT phối hợp cùng Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo ”Theo dõi và quản lý chất lượng không khí ở Hà Nội: Kinh nghiệm, thách thức và định hướng cho tương lai “.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở TN&MT cho biết ô nhiễm không khí tại Hà Nội bước đầu được xác định do sự gia tăng về dân số, tốc độ phát triển đô thị cao, trong khi hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân về gia tăng số lượng phương tiện giao thông; nhiều công trường xây dựng, việc che chắn khi vận chuyển vật liệu xây dựng chưa đảm bảo…

Nhằm hạn chế ô nhiễm bụi, không khí, Hà Nội đang thực hiện các giải pháp như thu dọn rác, đầu tư xe quét rác, hút bụi trên đường phố; xử lý xe chở vật liệu xây dựng không che chắn, để rơi vãi vật liệu ra đường…

Ông Đông cũng cho biết thêm tới đây, Hà Nội sẽ lắp đặt các trạm rửa xe tự động, yêu cầu các xe ô tô vào nội thành bắt buộc phải rửa xe, tránh mang bụi vào thành phố. Hà Nội cũng sẽ xử lý nghiêm các công trường để xe ô tô ra vào nhưng không được rửa sạch, các xe chở vật liệu không che chắn, làm rơi vãi.

Dự kiến, các trạm rửa xe được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hoá, ưu tiên đặt ở các cửa hàng bán xăng dầu.

Hà Nội đã có kế hoạch đầu tư xây dựng trạm rửa xe tự động tại các cửa ngõ vào trung tâm TP. Theo đó, xe đi vào TP phải qua các trạm rửa tự động để tránh gây ô nhiễm bụi. Nguồn vốn xây dựng các trạm rửa xe tự động sẽ thu hút từ nguồn xã hội hóa, dự kiến đặt tại các cửa hàng bán xăng dầu” – ông Đông cho hay.

Trước đó, tháng 6/2005, TP. Hà Nội đưa trạm rửa xe Bến Bạc (Đông Ngạc, Từ Liêm) vào hoạt động. Mỗi ngày trạm rửa xe rửa cho hơn 600 xe chở vật liệu xây dựng với mức giá 3.000đ/xe nhỏ và 5.000đ/xe lớn.

Sau đó, một số trạm rửa xe chở vật liệu xây dựng khác cũng được xây dựng như trạm ở Chèm 1 và Chèm 2 (xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm), trạm rửa xe ở khu vực xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm). Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các trạm rửa xe này được đánh giá không hiệu quả.

Theo Báo cáo chất lượng không khí Việt Nam 2016 do Tổ chức phi chính phủ GreenID thực hiện được công bố tại hội thảo “Ô nhiễm không khí – mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng” diễn ra vào ngày 17/1/2017 cho thấy tại Hà Nội, lượng bụi PM2.5 lên tới 50,5 µg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 10 µg/m3.

Hà Nội trải qua 8 đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong năm 2016. Chỉ số AQI trung bình của Hà Nội là 121 (AQI từ 101-200 thuộc nhóm kém, những người nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài). Cùng với đó, nếu theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh thì năm 2016, Hà Nội có 123 ngày ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, nếu tính theo tiêu chuẩn của WHO thì Hà Nội có tới 282 ngày ô nhiễm không khí.

Văn Duy

Xem thêm: