Trước việc không ít trường hợp sử dụng Facebook, điện thoại sai mục đích, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học, hoặc đăng tải những điều tác động xấu bạn bè, thầy cô… Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đưa ra quy định về vấn đề này.

Facebook
Hà Nội sẽ quy định về sử dụng Facebook, điện thoại trong giờ học. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Sáng nay (3/4), Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức họp báo về ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thứ IV.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Xuân Tiến – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết Sở đang xem xét để xây dựng quy tắc về sử dụng điện thoại với học sinh, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của thiết bị này.

Quy định này xuất phát từ việc máy tính bảng, điện thoại thông minh,… rất phổ biến với học trò. Không ít trường hợp sử dụng sai mục đích, ảnh hưởng đến chất lượng giờ học, hoặc đăng tải những điều tác động xấu bạn bè, thầy cô,…

Về phương án, ông Tiến cho hay có thể cho phép học sinh sử dụng điện thoại vào đầu, cuối giờ hoặc giờ ra chơi, nhưng trong thời gian học cấm các em sử dụng điện thoại để tránh phân tâm khi giáo viên giảng bài.

Ngoài ra, cũng có thể ở các lớp sẽ có một chiếc tủ con để giữ điện thoại. Khi đến lớp, học sinh có thể cất điện thoại vào tủ và cuối giờ nhận lại. Quy định cũng sẽ đề ra hình thức kỷ luật nếu học sinh vi phạm.

Ông Tiến cũng cho biết thêm về việc học sinh sử dụng facebook, Sở sẽ không cấm học sinh sử dụng facebook vì đó là quyền cá nhân của học sinh.

Tuy nhiên, sẽ có một số quy định như các em không được chửi bới bạn bè, nói xấu người khác trên trang cá nhân, không chia sẻ các bài viết không phù hợp thuần phong mỹ tục…

Các em có thể sử dụng trang thông tin cá nhân để chia sẻ các bài học hay, các kinh nghiệm tốt để phục vụ học tập. Thời gian qua, đã có nhiều vụ việc các em nói xấu nhau trên facebook dẫn đến xô xát, làm ảnh hưởng đến học tập” – ông Tiến cho biết.

Dự kiến, đầu năm học 2018-2019, Hà Nội sẽ triển khai quy định về sử dụng Facebook, thiết bị thông minh trong giờ học.

Kim Long

Xem thêm: