Trong 131 vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên, Hà Nội chủ trương giai đoạn 1 vẽ tranh bích họa trên bề mặt 26 vòm đá, giai đoạn 2 thí điểm tháo dỡ một số vòm đá để “đánh giá chính xác hiện trạng”, đưa ra phương án cải tạo.

Để bảo vệ di sản đô thị cầu Long Biên, Hà Nội đang đề xuất vẽ lên 26 bề mặt vòm đá, sau đó thí điểm đục thông một số ô vòm. (Ảnh: Đ. Vũ)

UBND TP  Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về việc đề nghị thống nhất chủ trương nghiên cứu phát huy giá trị di sản đô thị cầu Long Biên và các vòm đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên.

Theo đó, UBND TP Hà Nội có chủ trương giao cho các đơn vị thuộc TP tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đề xuất việc bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể cầu Long Biên trên cơ sở kinh nghiệm các nước trên thế giới.

Theo nghiên cứu ban đầu, dự án sẽ chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, thực hiện vẽ tranh bích họa trên bề mặt 26 vòm đá dưới cầu dẫn từ phố Lê Văn Linh đến phố Hàng Cót, dự kiến triển khai trong quý 4/2017.

Việc vẽ tranh bích họa do Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc và Chương trình định cư con người Liên hợp quốc đề xuất hợp tác với Hà Nội triển khai nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Phần cầu dẫn có tổng cộng 131 ô vòm, 10 năm trước bị bịt 127 ô, nay TP đề xuất tháo dỡ. (Ảnh: Đ. Vũ)

Giai đoạn 2, khảo sát, nghiên cứu sử dụng không gian các vòm cầu đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên để sử dụng vào các dịch vụ công cộng phục vụ các lĩnh vực nghệ thuật: âm nhạc, hội họa, tranh truyện thiếu nhi, tranh dân gian…

UBND TP.Hà Nội đề nghị Bộ GTVT cho ý kiến về chủ trương trên, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ cung cấp thông tin, hồ sơ thiết kế (hồ sơ trước và sau khi xây đá bịt kín các vòm cầu) đoạn cầu dẫn phía Nam cầu Long Biên, thí điểm tháo dỡ một số vòm đá để phục vụ việc đánh giá chính xác hiện trạng và đề xuất phương án cải tạo. Việc này được cho là để bảo tồn và phát huy giá trị các vòm cầu đá dưới cầu dẫn lên cầu Long Biên.

Các ô gầm cầu đường sắt bắt đầu từ phố Phùng Hưng đến hết phố Gầm Cầu (giáp ga Long Biên) dài khoảng 1 km, với 131 ô vòm. (Hình ảnh: Google Maps)

Hơn một trăm năm trước, người Pháp đã xây dựng cầu dẫn gồm 131 ô vòm dẫn lên cầu Long Biên. Ngày nay, các ô gầm cầu đường sắt bắt đầu từ phố Phùng Hưng đến hết phố Gầm Cầu (giáp với ga Long Biên), dài khoảng 1 km.

Trước đây 131 vòm cầu đều để thông. Tuy nhiên, hiện chỉ có 4 ô để thông làm lối đi. Thời bao cấp, thành phố cho xây bịt 127 ô vòm, vì lý do mất an ninh trật tự khi gầm cầu trở thành điểm tụ tập của nhiều nhóm người như lao động, ăn xin, nghiện hút.

Nguyễn Quân

Xem thêm: