Tối Chủ nhật (8/8), UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc siết chặt cấp và sử dụng Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội toàn thành phố.

Chốt kiểm tra thân nhiệt phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm). (Ảnh: Long Quyền/hanoimoi.com.vn)

Người đi đường sẽ cần xuất trình 4 loại giấy tờ sau với cơ quan chức năng: 

  • Giấy đi đường kèm căn cước công dân
  • Lịch trực
  • Lịch làm việc
  • Văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Giấy đi đường phải là loại được ban hành kèm theo Công văn số 2434/UBND-KT ngày 29/7/2021 của UBND TP.

UBND Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị sắp xếp cho nhân viên làm việc tại nhà; chỉ những người được phép mới đến làm việc trực tiếp trong trường hợp thực sự cần thiết.

Văn bản cũng nói rõ người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về việc cán bộ, người lao động gây lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành quy định phòng, chống dịch; không lập kế hoạch hoạt động, phân công công tác; cấp giấy đi đường không đúng đối tượng và sử dụng giấy đi đường sai mục đích.

Đối với các chợ, văn bản yêu cầu Ban Quản lý chợ lập danh sách tiểu thương và những người liên quan, sau đó gửi danh sách cho UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra để cấp giấy xác nhận. 

Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, trả lời phỏng vấn báo Hanoimoi sáng 9/8 nói rằng kết quả 15 ngày đầu giãn cách có ý nghĩa quan trọng, nhưng 15 ngày tiếp theo có ý nghĩa quan trọng và quyết định hơn. Ông Dũng đề nghị người dân “chấp hành nghiêm nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, ai ở đâu ở yên đấy”.

Từ sáng 9/8, công an trên địa bàn thành phố cùng với các lực lượng khác như tổ tự quản, tổ “COVID cộng đồng” đã bắt đầu siết chặt việc kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm soát. 

Đáng lưu ý, văn bản hỏa tốc phát đi từ tối hôm trước, nên sáng hôm sau thực thi luôn đã khiến nhiều đơn vị, cá nhân “trở tay không kịp.”

Sáng 9/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết Hà Nội chỉ ghi nhận 9 ca COVID-19 từ 18h ngày 8/8 đến 6h sáng 9/8. Trong đó, có 8 ca tại khu cách ly và 1 ca ngoài cộng đồng.

Tuấn Minh

Xem thêm: