Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết trước mắt hoạt động shipper (người giao hàng) tại thành phố sẽ bị tạm dừng hoạt động, do đây là hoạt động không kiểm soát được.

Mặc cho thời tiết nắng nóng ở Hà Nội, các shipper vẫn miệt mài làm việc để lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Từ 6 giờ ngày 24/7, Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó hoạt động vận tải là một trong số những lĩnh vực quan trọng bị tác động bởi giãn cách xã hội.

Cụ thể, UBND Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ôtô, đường thủy, xe bus, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe môtô; trong đó có xe công nghệ và xe ôm; trừ trường hợp: phục vụ trong phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết Sở đã tổ chức lại giao thông vận tải. Theo đó, 3 đối tượng được ưu tiên đi lại là: xe vận chuyển cung ứng hàng hóa theo “luồng xanh” quốc gia có lộ trình qua TP Hà Nội; xe chở hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội; xe chở người và phương tiện phục vụ các cơ quan công vụ, cơ sở sản xuất kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động, các phương tiện vận chuyển hành khách khác được cấp thẩm quyền cho phép.

Sở vẫn duy trì 22 chốt kiểm soát và sẽ tổ chức thêm để có 30 chốt toàn thành phố và 26 chốt kiểm soát ở các quận huyện.

Theo ông Viện, trước mắt shipper (người giao hàng) tại thành phố sẽ bị tạm dừng hoạt động, do đây là hoạt động không kiểm soát được.

“Thành phố vẫn tổ chức hoạt động, kinh doanh đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu nên trước mắt, nếu cần người dân sẽ tự đi mua về sử dụng. Nếu người dân mua hàng online trực tuyến tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích… các hoạt động ship này cũng sẽ tạm dừng”, ông Viện nói.

Trong đêm qua, Grab đã ra thông báo sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Plus, Grab Doanh nghiệp, Grab Taxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood tại Hà Nội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7.

Tuy nhiên, các dịch vụ GrabExpess (giao nhận hàng hoá) và GrabMart (đi chợ) vẫn hoạt động bình thường. Riêng dịch vụ GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

Vấn đề này, ông Viện cho biết sẽ có hướng dẫn cụ thể tới các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất, theo báo Thanh Niên.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng, từ 18h ngày 23/7 đến 7h sáng nay (24/7), thành phố có thêm 9 ca mắc COVID-19, đều là F1. Hiện các bệnh viện đang điều trị 379 bệnh nhân tại 4 bệnh viện; trong đó, có 8 bệnh nhân nặng (1 bệnh nhân lọc máu).

Về diễn biến tình hình dịch đợt này, ông Hưng cho biết trung bình 1 ngày Hà Nội phát hiện thêm 50-60 trường hợp. Dự kiến thời gian tới, Hà Nội theo chiều hướng tăng số ca nhiễm vì có nhiều trường hợp phát hiện qua cộng đồng, thông qua sàng lọc, các trường hợp mắc nhưng không có triệu chứng; đợt dịch này chủ yếu là biến chủng Delta và Delta+, lây lan nhanh, chu kỳ lây lan ngắn từ 2-3 ngày, ông Hưng nói.

Minh Long

Xem thêm:

Từ 6h ngày 24/7: Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16, đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ