Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin một ca nghi nhiễm virus Vũ Hán, chưa được Bộ Y tế công bố. Đây là bệnh nhân nam, tên V.D.B, 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử (xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

thôn Tuyển Cử, Hải Dương
Khu vực thôn Tuyển Cử. (Ảnh qua google-maps)

Theo Sở Y tế Hà Nội, bệnh nhân có lịch trình di chuyển như sau:

Từ ngày 5-10/6, ông ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Từ ngày 10/6-31/7, ông ở nhà con gái tại thành phố Hải Dương.

Ngày 27/7, ông nấc, tức ngực, được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư ở 36 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương), được chẩn đoán: trào ngược dạ dày.

Ngày 30/7, ông sốt nhẹ, không điều trị gì, ngày 1/8 về quê tại Hải Dương. Hai hôm sau, ông đi xe buýt từ Bình Giang lên thành phố Hải Dương ăn đám cưới, khoảng 21h cùng ngày đi xe riêng về Bình Giang.

Ngày 8/8, con gái và con rể thuê xe riêng (tự lái) đưa ông cùng vợ lên Hà Nội, đến Bệnh viện 108 khám bệnh từ 7h30-10h30.

Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân qua phòng khám sàng lọc virus Vũ Hán, thực hiện khai báo y tế, chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi, kê đơn về điều trị tại nhà.

Sau khi khám xong, ông về nhà con gái ở khu đấu giá 4H-5H (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Từ khi đến đây, ông chỉ nằm nghỉ trên tầng hai, hầu hết chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà người con gái, khoảng 8 người đến thăm ông.

Đêm 9/8, ông mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô riêng.

Tại đây có một bác sĩ, một điều dưỡng và hai sinh viên tiếp xúc với bệnh nhân (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, thấy hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu gửi CDC Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần một âm tính.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần hai cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó mẫu bệnh phẩm được gửi đến CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Chính quyền huyện Thanh Trì đã phun khử khuẩn nhà con gái bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm đối với 10 người dạng F1, đang chờ kết quả.

Còn chính quyền huyện Bình Giang, Hải Dương cũng đã khử khuẩn tại gia đình người bệnh, các hộ xung quanh, phong tỏa thôn Tuyển Cử, lập chốt kiểm soát dịch bệnh,…

Theo rà soát bước đầu, huyện Bình Giang có 10 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ông V.D.B. Đến thời điểm này, các trường hợp đều có kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Hoàng Minh