Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) trưa hôm 7/5 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca nhiễm virus Vũ Hán. Trong đó, có 7 ca là F1 của hai bệnh nhân ở Thường Tín và một ca ở Hà Đông.

(Ảnh: baochinhphu.vn)

Tại Hà Đông:

Bệnh nhân là nữ (sinh năm 1981, thường trú ở Yên Nghĩa, Hà Đông), quê huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 30/4- 3/5, bệnh nhân cùng gia đình về quê. Đến chiều tối ngày 3/5, cô từ Bắc Ninh về Hà Nội bằng xe ô tô cá nhân.

Ngày 6/5, sau khi nghe tin thôn Mão Điền ghi nhận 6 trường hợp dương tính liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, cô đã khai báo tại Trạm y tế phường.

Cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ nên đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Trung tâm Y tế quận Hà Đông lấy mẫu, gửi CDC Hà Nội xét nghiệm, cho kết quả dương tính virus Vũ Hán ngày 7/5.

Hiện bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và đang được liên hệ để chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Tại Thường Tín:

Trước đó, giới chức y tế đã xác định tại huyện Thường Tín có hai bệnh nhân gồm:

  • Bệnh nhân L.V.C. (nam, SN 1980). Anh C. cùng cơ quan đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27-29/4, ở tại khách sạn Mường Thanh trên đường Võ Nguyên Giáp.
  • Bệnh nhận D.V.H. (nam, SN 1987, là em rể của bệnh nhân L.V.C), làm nghề bán thuốc thú y tại nhà.

Đáng chú ý, theo CDC Hà Nội, bệnh nhân L.V.C đã ở cùng khách sạn với 2 người Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán.

Tuy nhiên, khi trở về Hà Nội, bệnh nhân đã không khai báo y tế. Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Liên quan đến bệnh nhân này, có 29 trường hợp F1 được xác định, trong đó có 5 người trong gia đình, 4 người tại trạm thú y và 20 người bạn cùng lớp.

Với bệnh nhân D.V.H, giới chức Y tế xác định được 11 trường hợp F1, gồm: 6 người trong gia đình và 5 người cùng đánh cầu lông.

Tất cả các trường hợp F1 của hai bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp, Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả, 7 trường hợp đã dương tính với virus Vũ Hán.

Minh Long

Xem thêm:

Hà Nội thêm 3 ca dương tính nCoV từ ổ dịch bệnh viện và chuyên gia Trung Quốc