Ngày 31/8, Công an TP. Hà Nội cùng Đội Quản lý thị trường số 6 đã tiến hành kiểm tra một điểm kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm), phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

thuoc covid 19 gia 2 scaled
Hà Nội thu giữ hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19 lậu. (Ảnh: congan.hanoi.gov.vn)

Quá trình làm việc, chủ cơ sở là Trương Văn An (SN 1981, trú tại tỉnh Hải Dương) không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc số hộp thuốc điều trị COVID-19.

Số thuốc bị thu giữ gồm 2 loại 40 viên/hộp và 10 viên/hộp. Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ nước ngoài.

Theo công an Hà Nội, anh Trương Văn An cho biết bản thân không biết gì về y dược, chủ yếu thu mua các hộp thuốc trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100.000 đến 1 triệu đồng. Sau đó, người này rao bán lại trên mạng với giá gấp 2 lần để kiếm lời.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Hà Nội cho hay, hiện nay lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số người đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những người này thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán, sau đó, tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ hộp thuốc này để điều tra làm rõ.

Trước đó, hôm 20/8, công an TP.HCM đã lập biên bản thu giữ hơn 630.000 viên thuốc giả hỗ trợ điều trị COVID-19, cùng số lượng lớn nguyên liệu, công cụ, phương tiện sản xuất tại 3 địa điểm thuộc quận Phú Nhuận, Tân Bình, quận 8. Đáng chú ý, theo công an, thuốc giả còn được phát hiện trong cả nhà vệ sinh.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Sản xuất, buôn bán hơn 630.000 viên thuốc giả điều trị COVID-19: 3 người bị khởi tố