Hơn 4 tấn nguyên liệu dùng để pha chế đồ uống như trà sữa, nước siro,… có ghi chữ Trung Quốc, tại một kho hàng thuộc huyện Mê Linh (Hà Nội) đã bị phát hiện, thu giữ.

hàng hóa Trung Quốc nhập lậu, Hà Nội, trà sữa giá rẻ
Lô nguyên liệu dùng để pha chế trà sữa, siro… bị phát hiện. (Ảnh: dms.gov.vn)

Tổng Cục quản lý thị trường (Bộ Công thương Việt Nam) cho biết giới hữu trách ở Hà Nội hôm 3/9 đã thu giữ trên 4,1 tấn nguyên liệu pha chế đồ uống như trà sữa, nước siro, mứt hoa quả… không rõ nguồn gốc, được tuồn vào Việt Nam.

Một số tờ báo trong nước thì cho biết số lượng hàng hóa bị thu giữ là 10 tấn chứ không phải 4,1 tấn.

Báo chí trong nước chỉ viết, số hàng hóa trên là do nước ngoài sản xuất, chứ không nói rõ là nước nào, nhưng có thể thấy trên bao bì sản phẩm thì toàn ghi chữ Trung Quốc.

hàng hóa Trung Quốc nhập lậu, Hà Nội, trà sữa giá rẻ

hàng hóa Trung Quốc nhập lậu, Hà Nội, trà sữa giá rẻ
Lô hàng toàn chữ Trung Quốc bị thu giữ. (Ảnh: dms.gov.vn)

Số hàng hóa trên được phát hiện tại kho hàng thuộc xóm 4 (Yên Bài, Tự Lập, Mê Linh, Hà Nội), do Lỗ Văn Nam, sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú ở Yên Bài làm chủ.

Trước đó, hôm 18/5, giới hữu trách tại Hải Phòng cũng phát hiện, thu giữ 18 thùng catton, 5 bao dứa có tổng trọng lượng khoảng 450 kg là nguyên liệu để pha chế nước trái cây và trà sữa, tại cơ sở kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ số 1A/188 Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân.

Số hàng hóa trên có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ theo quy định.

Hôm 20/5, lực lượng chức năng ở Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng nằm ở đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm và phát hiện một số lượng lớn nguyên liệu dùng để làm trà sữa, bao gồm các loại khác nhau như siro, nước hoa quả, bột trà xanh, trà sữa…

Trong số các mặt hàng bị thu giữ, có nhiều loại được sản xuất tại nước ngoài nhưng chủ kho lại không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ kiểm định chất lượng. Bao bì hàng hóa ghi chữ Trung Quốc.

Nơi lưu trữ số nguyên liệu này không đảm bảo được các điều kiện theo quy định, ẩm thấp, nhiều sản phẩm được đặt dưới nền đất. Nhà vệ sinh cũng được chủ của kho trưng dụng để cất giữ được nhiều nguyên liệu pha chế.

Hôm 26/8, cũng tại Hà Nội, hơn 10 tấn bánh kẹo, trà sữa phục vụ Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… cũng bị giới hữu trách thu giữ. Trên bao bì sản phẩm có ghi chữ Trung Quốc.

Liên quan đến đồ uống giá rẻ đang nở rộ tại Việt Nam, trong đó có trà sữa, tờ Vietnamnet cho biết, theo các chuyên gia, trong các set nguyên liệu trà sữa giá rẻ này không hề có trà, cũng chẳng có sữa, thành phần có thể chứa nhiều phụ gia cấm mà người tiêu dùng không hay biết.

Việc sử dụng các loại đồ uống được làm từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có chất lượng không đảm bảo có thể gây ra nhiều ảnh hưởng với sức khỏe của người dùng.

Trần Tâm