UBND Hà Nội và TP HCM yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước không để việc tặng quà cấp trên, tổ chức các đoàn thăm, chúc Tết lãnh đạo diễn ra dưới mọi hình thức.

Lãnh đạo TP Hà Nội thăm, chúc Tết ông Lê Khả Phiêu năm 2018 (Ảnh minh hoạ: Hanoimoi.com.vn)

UBND TP HCM vừa ban hành chỉ thị về chăm lo Tết Canh Tý năm 2020. Theo đó, các sở, ngành, cơ quan nhà nước tại TP HCM không được để tình trạng tặng quà cấp trên diễn ra dưới mọi hình thức.

Cụ thể, lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân, không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp. 

Việc vui xuân, đón Tết tại nội bộ cơ quan, đơn vị thuộc khối này phải được quản lý nghiêm túc, không tổ chức du xuân, liên hoan sa đà, lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Cán bộ, công chức không đi lễ hội trong giờ hành chính, không dùng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.Trường hợp các cơ quan, đơn vị lơ là công việc, thiếu giám sát giờ giấc, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức sẽ bị xử lý. 

Ngoài ra, từ nay đến Tết, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Trước đó tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tặng quà Tết cấp trên, tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc (kể cả giờ nghỉ trưa ngày làm việc), không hút thuốc lá nơi công sở, công cộng.  

Trong các ngày nghỉ lễ, chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia của bản thân, bạn bè và gia đình; thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông; không tham gia đánh bạc, cổ vũ đánh bạc dưới mọi hình thức.

Chỉ thị cũng nghiêm cấm sử dụng ô tô công, ngân sách, tài sản công phục vụ các hoạt động mang tính chất cá nhân, ngoài hoạt động công vụ của cơ quan, đơn vị.

Xuân Lan

Xem thêm: