Thủ tướng yêu cầu Hà Nội và TP.HCM rà soát, cập nhật phương án phòng dịch, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.

bệnh viện bạch mai
Bệnh viện Bạch Mai – hiện là ổ dịch lớn của cả nước. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Theo thông báo, cả nước đã bước vào giai đoạn cao điểm chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Do đó, Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp, nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện các giải pháp phòng dịch,…

Thủ tướng cho rằng các thành phố trực thuộc Trung ương là nơi tập trung đông dân cư và các hoạt động kinh tế – xã hội, mật độ giao lưu lớn hơn rất nhiều các địa phương khác. Kết quả phòng dịch tại các thành phố này có ý nghĩa quyết định đến thành quả chung của cả nước.

UBND các thành phố cần có phương án, giải pháp phòng dịch phù hợp đặc thù của địa phương mình, tập trung và ưu tiên đối với các khu vực, nơi nhiều nguy cơ như: chung cư, cao ốc, văn phòng, chợ dân sinh, bệnh viện, đầu mối giao thông.

Chính quyền cấp cơ sở cần “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng người để phát hiện sớm nhất các nguồn lây; đề nghị mọi người dân khai báo y tế và thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp có nguy cơ. Có giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động tại các thành phố.

Thủ tướng yêu cầu sẵn sàng mọi điều kiện (nhân lực, phương tiện, bệnh viện dã chiến, lương thực thực phẩm…) cho mọi tình huống.

UBND TP. Hà Nội, TP.HCM cần rà soát, cập nhật phương án phòng dịch, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố” – thông báo nêu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục dừng các chuyến bay vận chuyển hành khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến bay vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến các địa phương khác và ngược lại trong vòng 2 tuần tới, trừ trường hợp đặc biệt; giãn cách, giảm mật độ vận chuyển hành khách bằng xe lửa, xe khách, xe bus; áp dụng chặt chẽ việc kiểm tra y tế và các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng.

Bộ Y tế, Bộ Công an, UBND TP. Hà Nội, TP.HCM tập trung xử lý các “ổ dịch” như tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha,…

Tính đến tối ngày 29/3:

Tại Hà Nội

  • Số ca mắc là 66
  • Tổng số người cách ly tại cộng đồng là 29.352

Tại TP.HCM

  • Số ca mắc là 45
  • Tổng số trường hợp đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố: 9.260
  • Tổng số trường hợp được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện tính đến ngày 28/3: 1.023 trường hợp

Nguyễn Tuân