Giới chức quận Tây Hồ (Hà Nội) đã cho thôi việc nữ cán bộ phường Tứ Liên do tự đưa người thân vào danh sách tiêm vắc-xin COVID-19.

‘Ưu ái’ để 4 người nhà tiêm vắc-xin COVID-19, cán bộ phường bị cho thôi việc. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Báo chí nhà nước hôm 28/7 cho biết bà Trần Thu Trang, cán bộ UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bị cho thôi việc, vì “ưu ái” để người nhà được tiêm vắc-xin COVID-19.

Theo người dân, trong tuần qua, giới chức phường Tứ Liên đã thực hiện việc tiêm chủng vắc-xin cho người dân tại các tổ dân phố.

Điều đáng nói, khi người dân thuộc diện được tiêm đến các địa điểm tiêm thì hết vắc-xin, phải quay về, mà nguyên nhân là do nhân viên ở phường này đã đưa người thân vào tiêm dẫn đến hết vắc-xin.

Theo ông Trần Văn Bách, Phó chủ tịch phường Tứ Liên, bà Trang đã đưa 4 người nhà vào diện được tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, trong đó có chồng và anh chị bên nhà chồng. Sự việc này xảy ra vào ngày 25/7, theo báo Thanh Niên.

Cả 4 người thân của bà Trang cùng sống tại phường Tứ Liên, cùng nằm trong diện được tiêm vắc-xin nhưng chưa đến đợt tiêm.

“Có lẽ người dân chờ thì không đến lượt còn cán bộ lại đưa người nhà vào nên đã gây ra bức xúc, chúng tôi nhận thấy đây có sự sơ suất trong việc kiểm tra, giám sát”, ông Bách nói.

Về thắc mắc của người dân đối với việc UBND phường Tứ Liên có ý định lập danh sách tiêm chủng ưu tiên những người đã ủng hộ quỹ vắc-xin, ông Bách thừa nhận có việc này, theo báo Zing.

Do chỉ tiêu mỗi tổ được 50 mũi nên tổ dân phố đã mời những người tích cực ủng hộ quỹ vắc-xin đi tiêm trước, còn việc tiêm phổ thông sẽ triển khai sau.

Khi được hỏi việc ưu tiên này có ảnh hưởng việc tiếp cận công bằng vắc-xin hay không, ông Bách nói “đây chỉ là thông báo nội bộ để có sự tuyên truyền, vận động”.

Nói thêm về vụ việc, ông Nguyễn Đình Khuyến – Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết nữ cán bộ phường Tứ Liên chỉ là hợp đồng thời vụ, người này cũng đã làm dưới dạng hợp đồng được hơn 2 năm nay. “Hiện chúng tôi đã cho thanh lý hợp đồng với người này. Sự việc xảy ra chỉ là cách ứng xử chưa khéo của chị ấy nên đã làm mọi người bức xúc”, ông Khuyến nói trên báo Dân Trí.

Theo ông Khuyến, hôm đó là ngày chủ nhật, người dân được gọi đến tiêm vắc-xin, nhưng sau đó có thông báo từ trên là “nghi ngờ đơn thuốc có vấn đề” nên phường đã thông báo cho người dân tạm dừng tiêm. Sau đó nữ cán bộ phường lại không ứng xử khéo mà nói rằng, tạm dừng tiêm vắc-xin do hết thuốc, dẫn đến sự bức xúc của người dân.

“Do cách hành xử chưa đúng mực của một số cán bộ tại điểm tiêm, dẫn đến việc người dân cho rằng người thân của cán bộ phường vào tiêm nên hết thuốc. Chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm khắc các cán bộ này”, ông Khuyến cho hay.

Theo kế hoạch của UBND quận Tây Hồ, UBND phường Tứ Liên thực hiện kế hoạch tiêm chủng từ ngày 24 và 25/7 (tức ngày thứ 7 và chủ nhật) với số lượng phân bổ hơn 800 liều về 12 tổ dân phố, bình quân mỗi tổ có khoảng 50 liều.

Minh Long

Xem thêm:

Vụ ‘hoa khôi’ tiêm vắc-xin không cần đăng ký: Bệnh viện Hữu nghị bị yêu cầu giải trình