Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội cho biết, sắp tới thành phố sẽ ban hành chỉ thị nghiêm cấm đốt rơm rạ, đồng thời vận động người dân ngừng sử dụng than tổ ong để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội (Ảnh: hanoimoi)

Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, có khoảng 12 nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận thời gian qua.

Các nguyên nhân bao gồm: khí thải từ ô tô xe máy; đun bếp than tổ ong, bếp củi; xây dựng, phá dỡ công trình chưa kiểm soát được nguồn bụi; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước; mùi hôi thối, ô nhiễm từ các khu chăn nuôi chưa đạt chuẩn; đốt rơm rạ ở các quận, huyện; quản lý chưa tốt trong thu gom rác thải; ô nhiễm ao hồ lâu năm, bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất của Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận; các nguồn phát thải khác từ con người; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, theo Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định, TP đã lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc chính thức giám sát chất lượng môi trường; thu gom rác thải hàng ngày bằng xe quét, xe hút bụi nhập khẩu từ châu Âu.

Ngoài ra, ông Định cho biết thành phố đã xây dựng nhà máy xử lý bùn, rác thải bằng công nghệ mới; triển khai xử lý chất thải rắn, phá dỡ các tòa nhà bằng công nghệ mới, nhập các xe phá dỡ nghiền bê tông, nghiền rác thải xây dựng của Đức; triển khai che chắn công trình khi phá dỡ, đồng thời lên quy hoạch cho tất cả các trạm xăng có kế hoạch xây dựng bổ sung các khu rửa xe tự động.

“Chúng tôi thường xuyên giao Thanh tra giao thông và các đơn vị có chức năng kiểm tra các xe chở vật liệu xây dựng. Cùng với đó là chương trình trồng một triệu cây xanh,” ông Định nói.

Liên quan đến việc đốt rơm rạ và than tổ ong, ông Định cho biết thành phố đã triển khai chương trình không đốt rơm rạ từ 2 năm trước và được nhiều người dân ở vùng nông thôn ngoại thành hưởng ứng. 

Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái khẳng định TP đã có chỉ đạo, sắp tới sẽ ban hành chỉ thị nghiêm cấm đốt rơm rạ để giải quyết vấn đề ô nhiễm, giảm nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, hướng dẫn giải pháp tận dụng làm sản phẩm hữu ích từ rơm rạ.

Về than tổ ong, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết Thành phố đã ban hành kế hoạch vận động đến 31/12/2020 sẽ không còn sử dụng bếp than tổ ong và việc này đã dần được giao cho các quận, huyện, thị xã triển khai.

Theo số liệu điều tra của Sở TN-MT, Hà Nội có hơn 55.000 bếp than tổ ong, trung bình mỗi ngày toàn thành phố tiêu thụ hơn 528 tấn than, phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào bầu không khí, được cho là 1 trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô.

Tuấn Minh

Xem thêm: