Trung tâm Kiểm dịch y tế Hà Nội yêu cầu nếu phát hiện hành khách nghi nhiễm virus corona đang trên chuyến bay, máy bay sau khi hạ cánh tại sân bay Nội Bài sẽ được đưa vào địa điểm chuẩn bị trước, toàn bộ hành khách sẽ được đưa vào khu cách ly để kiểm tra.

Băng rôn khuyến cáo bằng 03 thứ tiếng tại sân bay Nội Bải (Ảnh: moh.gov.vn)

Theo Zing, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội đã phối hợp với Sân bay quốc tế Nội Bài tăng cường các biện pháp rà soát, xử lý khẩn cấp nếu phát hiện có hành khách nghi nhiễm loại virus corona mới.

Cụ thể, ngoài 4 máy kiểm tra thân nhiệt sàng lọc các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam ở nhà ga T2, sân bay Nội Bài, các hãng hàng không còn phải thông báo ngay tình hình sức khỏe bất thường của hành khách đến Nội Bài, đặc biệt với khách từ Trung Quốc.

Số ca tử vong do virus corona tại Trung Quốc tăng lên 25

Trong trường hợp phát hiện hành khách bị sốt, khó thở, biểu hiện bất thường thì phải cách ly ngay trên máy bay, đồng thời thông báo cho bộ phận kiểm dịch mặt đất.

Sau khi hạ cánh, máy bay sau sẽ lăn đến địa điểm chuẩn bị trước, đồng thời xe công vụ chở nhân viên y tế đến tận chân máy bay để đưa toàn bộ hành khách vào khu cách ly.

Các hành khách có thân nhiệt bất thường sẽ được phỏng vấn, khám phân loại. Nếu có triệu chứng nhiễm virus corona sẽ được chuyển sang phòng cách ly. Toàn bộ hành khách, tiếp viên đi cùng chuyến bay sẽ được kiểm tra sức khỏe và phát trang bị bảo hộ.

Qua vòng sàng lọc, hành khách nghi nhiễm virus corona sẽ được vận chuyển khẩn cấp đến bệnh viện thông qua đường hầm công vụ nằm dưới sảnh nhà ga T2. Những hành khách này sẽ được công an cửa khẩu làm thủ tục nhập cảnh và được hãng hàng không phối hợp với hải quan vận chuyển hành lý.

Trả lời Zing, bác sĩ Nguyễn Hải Nam, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết công tác kiểm dịch đã được tăng cường đối với các chuyến bay đến từ Trung Quốc và những nước đã ghi nhận có ca mắc viêm phổi cấp do virus corona mới. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc mới đây đã xác nhận có 25 trường hợp tử vong do virus corona mới, trong khi số người nhiễm bệnh đã lên tới hơn 800 ca. Thành phố Vũ Hán và 7 thành phố lân cận thuộc tỉnh Hồ Bắc đã được phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuấn Minh 

Xem thêm: