Trước diễn biến lây lan tại ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu dừng việc thăm người bệnh điều trị nội trú tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Bệnh viện Bạch Mai
Quy trình hoạt động tại các bệnh viện, cơ sở điều trị được siết lại trước nguy cơ lây lan từ Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Trường Sinh. (Ảnh: M.N)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục có công điện khẩn gửi Công an TP, Sở Y tế, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã liên quan đến ổ dịch viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chính quyền TP yêu cầu Sở Y tế TP chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập rà soát ngay toàn bộ các bệnh nhân nặng điều trị nội trú tại bệnh viện, thực hiện tốt công tác chăm sóc và điều trị nội trú theo quy định, không cho người vào thăm bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân tiếp nhận hoặc đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 đến nay, phải sắp xếp điều trị tại khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, chỉ cho 1 người nhà vào chăm sóc nếu cần và phải được kiểm tra y tế trước khi vào chăm sóc bệnh nhân. Lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh, nhân viên của bệnh viện, đảm bảo bữa ăn cho người bệnh theo chế độ dinh dưỡng bệnh lý.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố sáng 30/3, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng khi mọi người vào thăm bệnh nhân “không biết chắc có vô tình đem dịch vào viện hay không”. Do vậy, thành phố cần quản lý chặt chẽ hoạt động thăm bệnh nhân trong cơ sở y tế trên địa bàn để tránh hình thành ổ dịch như tại Bệnh viện Bạch Mai.

Với trường hợp bệnh nhân nặng, các cơ sở y tế cho một người nhà vào trông nom. Nhưng những người nhà này phải được kiểm tra sức khỏe, sàng lọc dịch tễ.

Ngoài ra, Chủ tịch TP Hà Nội đề nghị thường xuyên xét nghiệm đội ngũ y bác sĩ, ưu tiên những trường hợp công tác tại các khoa truyền nhiễm hay các khoa có nhiều nguy cơ lây bệnh.

“Tất cả cửa hàng kinh doanh không thiết yếu, các công ty… nên cho nhân viên làm việc ở nhà qua mạng. Chúng ta phải chấp nhận cách ly triệt để, ở trong nhà 7- 10 ngày mới ngăn được dịch lây lan”, ông Chung nói.

Đến tối 30/3, Việt Nam ghi nhận 203 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó Hà Nội nhiều nhất với 85 ca.

33 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, gồm các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người của công ty cung cấp dịch vụ – Công ty Trường Sinh.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, Khoa Chấn thương chỉnh hình phải phong tỏa từ đêm 28/3 do trước đó bệnh nhân 175 (quản lý tại Công ty Trường Sinh) đã đến thăm con đang điều trị tại đây.

Nguyễn Sơn